5 loại thực phẩm cải thiện thị lực của bạn

0
578
views

Chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng là chìa khóa trong việc bảo vệ sức khoẻ của mắt và thị lực. Nếu bạn không chăm sóc mắt đúng cách thì bạn có thể phải đối mặt với kém thị lực, đục thủy tinh thể, khô mắt, thoái hóa cơ, tăng nhãn áp, quầng thâm và nhiều hơn nữa. Vì vậy hãy chăm sóc đôi mắt của bạn trước khi bạn phải đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng.

Mắt của chúng ta làm việc cả ngày, nhiệm vụ của nó bắt đầu từ khi chúng ta thức và kết thúc khi chúng ta ngủ. Nếu bạn đã ngủ đúng cách thì đôi mắt và cơ thể chúng ta sẽ tươi cả ngày.

Dưới đây là một số thực phẩm có ích để có một thị lực tốt và đảm bảo sức khỏe của mắt.

Trứng

Trứng có chứa các dưỡng chất và protein thiết yếu rất tốt cho sức khoẻ của bạn, đặc biệt là đối với mắt. Cho dù bạn đang ăn kiêng, hay muốn có một làn da sáng, thị lực tốt, trứng là 1 giải pháp tốt cho nhiều vấn đề.

Lòng đỏ trứng bao gồm vitamin A, lutein, kẽm và zeaxanthin, đây là những dưỡng chất tốt cho sức khỏe mắt và thị lực. Trên thực tế, lutein và zeaxanthin làm giảm thoái hóa cơ liên quan đến tuổi, nó cũng bảo vệ mắt khỏi bệnh đục thủy tinh thể. Vitamin A trong trứng bảo vệ giác mạc (bề mặt của mắt).

trứng chứa protein tốt cho mắt
Trứng chứa các dưỡng chất và protein thiết yếu rất tốt cho mắt

Rau lá màu xanh đậm

Các loại rau lá xanh đậm rất giàu chất dinh dưỡng, chất xơ và vitamin. Rau bina, cải xoăn, rau diếp, cải búp xanh là các loại rau dễ tìm có thể giúp bạn cải thiện đầy đủ sức khỏe của mắt.

Rau bina có chứa lutein, beta-carotene, và zeaxanthin. Những chất này có khả năng làm chậm tiến triển của sự thoái hóa cơ liên quan đến tuổi. Thực tế, lutein hoạt động như 1 kính mát, giúp bảo vệ võng mạc khỏi bị hư hỏng.

Cải bắp lá quăn (cải xoăn) có các dưỡng chất hỗ trợ võng mạc khỏe mạnh, nó cũng bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tia cực tím. Tất cả các loại rau lá xanh có những chất chống oxy hoá có ích trong việc ngăn ngừa các bệnh về mắt.

Các loại rau lá xanh đậm rất giàu chất dinh dưỡng
Các loại rau lá xanh đậm rất giàu chất dinh dưỡng

Cá béo

Sức khoẻ của võng mạc liên quan trực tiếp với việc tiêu thụ omega-3. Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá mòi… rất giàu omega-3. Omega-3 đóng góp vào sự phát triển thị lực đã được chứng minh qua các nghiên cứu khác nhau.

Với tuổi già, chủ yếu phải đối mặt với tình trạng khô mắt khi nước mắt bắt đầu giảm. Các chất béo lành mạnh có trong cá có thể giúp ngăn ngừa khô mắt. Hơn nữa, tròng trắng của mắt bắt đầu trở nên vàng nếu ít hoặc không có tiêu thụ cá. Sự thoái hoá cơ liên quan đến tuổi cũng có thể được chữa trị bằng việc tiêu thụ cá.

Cá béo rất giàu omega-3
Cá béo rất giàu omega-3

Trái cây có múi

Các loại trái cây như cam, quýt, chanh, bưởi… rất giàu vitamin C, nó là chìa khóa cho sức khỏe mắt. Vitamin C và flavonoid trong trái cây có múi giúp bảo vệ mắt khỏi thoái hóa cơ và bệnh đục thủy tinh thể.

Vitamin C làm tăng chức năng của mắt và gúp bạn nhìn tốt hơn vào ban đêm. Vitamin C cũng hoạt động như một chất ngăn chặn và bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tia cực tím. Các loại trái cây này cũng giàu vitamin A và nó cũng bảo vệ mắt và làm tăng thị lực lâu dài.

cam rất giàu vitamin C
Các loại trái cây có múi rất giàu vitamin C

Sản phẩm từ sữa

Đôi mắt của chúng ta cần nhiều loại chất chống oxy hoá như lutein, beta-caroten, axit béo omega-3, kẽm, zeaxanthin, vitamin A, C và E. Các sản phẩm từ sữa có chứa nhiều chất chống oxy hoá có thể hỗ trợ sức khoẻ của mắt.

Trong đó sữa tươi và sữa chua rất tốt cho mắt. Chúng cung cấp các chất chống oxy hóa tốt cho võng mạc và giác mạc. Tiêu thụ hàng ngày các sản phẩm từ sữa giúp ngăn ngừa sự thoái hóa cơ liên quan đến tuổi tác.

Mù mắt là một bệnh rất phổ biến của mắt và có thể được bảo vệ bằng cách bổ sung vitamin D vào chế độ ăn uống của bạn. Bổ sung sữa giàu vitamin D ngăn ngừa mù và nó cũng tốt cho các mô mạch nằm dưới võng mạc.

sữa tươi và sữa chua rất tốt cho mắt
Sữa tươi và sữa chua rất tốt cho mắt
NGUỒNHerbs & Medicines
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here