Bạch anh

0
1402
views
bach anh

Bạch anh, còn có tên gọi khác là thục dương tuyền, bạch ngọc đằng, bài phong đằng, hồ mao đằng, hồ lô thảo. Là loại cỏ dây leo thuộc họ cà (Solanaceae), đó cũng là loài thực vật thân cỏ.

Bản kinh có viết: bạch anh có vị ngọt, tính hàn. Chủ trị các triệu chứng như phát sốt, sợ lạnh, có tác dụng trị các loại bệnh hoàng đản, tiêu khát, (ăn nhiều, uống nhiều, đi tiểu nhiều) dẫn đến cơ thể gầy yếu. Hơn nữa, vị thuốc này có tác dụng bổ tỳ ích vị. Dùng lâu dài làm cho cơ thể nhẹ nhõm, kéo dài tuổi thọ.

Đông y cho rằng, bạch anh tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, vị ngọt bổ tỳ. Bệnh hoàng đản hình thành do thấp nhiệt trong tỳ, vị gây ảnh hưởng tới gan, mật. Bạch anh có khả năng thanh nhiệt, kiện tỳ bổ trung, kích thích sự vận hành của trung tiêu, vì vậy có tác dụng trị liệu rất tốt đối với bệnh hoàng đản. Bệnh tiêu khát là do âm hư hỏa vượng, tân dịch tổn thương gây nên, bạch anh lại có vị ngọt, tính hàn, cho nên có thể trị chứng bệnh này. Trên thực tế, bạch anh có tác dụng tháo dạ với thực chứng và bồi bổ với hư chứng, là một vì thuốc tốt kết hợp thành nhiều phương pháp bồi bổ cơ thể.

Bạch anh còn có tác dụng hạ sốt, giảm phiền muộn, phong chẩn (mề đay) đan độc (mụn nhọt), bệnh sốt rét ác tính thường xuất hiện ở vùng núi, táo bón do thấp tà xâm nhập vào tràng vị, chứng đau trướng bụng. Bạch anh do có vị ngọt tính hàn, sắc với nước uống, có tác dụng trị liệu rất tốt đối với các bệnh do nhiệt. Y học lâm sàng hiện đại đã chứng minh, bạch anh còn có thể dùng trị các bệnh như cảm cúm, sốt cao, u vú, trĩ, lỡ loét nghiêm trọng, bệnh hoàng đản dó thấp nhiệt, trướng bụng và viêm khớp do phong thấp. Gần đây, y học lâm sàng cũng phát hiện khi kết hợp dùng bạch anh với dâu tây, long quy, cỏ bạch hoa xà thiệt có tác dụng trị ung thư phổi, dạ dày, đường ruột rất tốt.

Phương thuốc tham khảo

Trị bệnh hoàng đản giai đoạn đầu: bạch anh, nhân trần, kim tiền thảo, mỗi loại một lượng thích hợp. Sắc lấy nước uống.

Trị phiền nhiệt, mụn nhọt, mề đay, sốt rét, hàn nhiệt, kết nhiệt ở trẻ nhỏ: lấy một lượng bạch anh thích hợp đun với nước uống.

Trị cảm mạo, cảm cúm: bạch anh, hoa cúc dại, kim ngân hoa đằng, rau chân vịt, mỗi loại 10g, sắc nước uống.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here