Bạch cức

0
307
views

Bạch cức có 2 loại trắng và đỏ. Thân của bạch cức trắng như bột, lá giống như bạch cức đỏ. Bạch cức màu trắng chất lượng tốt hơn, gai có 2 loại: loại gai thẳng thích hợp dùng để bổ máu. Loại gai hình lưỡi câu được dùng để trị những vết lở loét sưng đau.

Bạch cức vị cay, tính hàn. Chủ trị dạ dày viêm mưng mủ, mụn nhọt, giúp ngừng đau.

Bạch cức có lợi cho hành khí, ngừng đau. Ngoài tác dụng trừ mụn nhọt ra, sách Bản kinh còn cho rằng, nó có thể trị những chứng đau ổ bụng, mụn sưng có mủ. Trong các sách về y học khác cho rằng, ổ bụng, dạ dày đau là do thất tình tích tụ, lại bị hàn khí của ngoại cảm ngăn cách làm cho nhiệt khí hỗn loạn tích tụ lại trong ổ bụng và dạ dày gây ra. Bạch cức do có vị cay nên có thể hành huyết và tán huyết; do có tính hàn nên có thể thanh nhiệt, giải độc, hỏa tích tụ trong máu. Ngoài ra, trong Bản thảo cương mục có ghi chép: bạch cức “còn có thể trị chứng sưng đau, điều trị chứng liệt dương, tự xuất tinh, bổ thận khí, lợi tủy”. Tuy nhiên, loại thuốc này trước thời Tống chỉ dùng trong phương thuốc điều trị mụn sưng có mủ, đau bụng cũng được sử dụng tương đối nhiều, đến đời sau không có những ghi chép, căn cứ. Nhìn chung, ứng dụng của nó đều hiếm gặp.

Nhiều bộ phận của bạch cức đều có thể dùng làm thuốc, như phần quả có thể trị chứng tê liệt ở phần tim và bụng, có thể giải nhiệt, đồng thời còn có tác dụng lợi tiểu. Lá bạch cức sau khi giã nát, bôi lên có công hiệu trị liệu tốt đối với bệnh quai bị, cũng có thể phơi khô, nghiền nhỏ, dùng dầu mè trộn đều bôi lên vùng đau.

Phương thuốc tham khảo

Trị lông mi mọc ngược: bạch cức 120 cái, địa long 2 cái, mộc tặc 120 cái, mộc miết tử nhân 2 cái. Các vị thuốc trên nghiền nhỏ, cắt lông mi mọc ngược, mỗi ngày lấy bột thuốc ngửi trong 3-5 lần.

Trị sâu răng: lấy bạch cức 200 cái (bỏ phần mục đi), cho thêm 3l nước nấu còn 1l, ngậm trong họng hoặc đốt lên bôi chỗ răng đau, sau đó lại bôi hùng hoàng lên.

Trị cấm khẩu ở trẻ nhỏ, động kinh: lấy bạch cức sao khô, nghiền nhỏ, dùng 3g uống với nước.

Trị nung nhọt, trĩ lậu: đun rễ bạch cức lấy nước rửa sạch.

Trị những vết sưng đau tích tụ, có mủ: bạch cức sao lên, nghiền nhỏ, dùng nước uống, sau 1 đêm đầu mủ của vết thương sẽ ra.

Trị đau đầu: gai bạch cức 49 cái (sao lên), đinh hương 1 cái, xạ hương 1 cái. Các vị thuốc trên nghiền nhỏ, đau đầu bên trái bịt lỗ mũi bên trái, đau đầu bên phải bịt lỗ mũi bên phải.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here