Bạch giao

0
648
views

Bạch giao là chất keo ở sừng hươu, đó là một khối keo được rút từ sừng con hươu nấu thành. Nó có màu vàng trắng, một nửa nhìn trong suốt, cho nên mới gọi là bạch giao.

Bản kinh có viết: bạch giao vị ngọt, tính bình. Chủ trị do cơ thể quá mệt mỏi dẫn đến hao tổn khí lực, kéo theo các chứng suy nhược; có thể bổ ích trung khí, kiện gân cường cốt, cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể, gầy yếu; có thể trị chứng tắc kinh, vô sinh, không phát dục, làm giảm đau do các chứng bệnh phụ khoa gây ra, giúp thai nhi phát triển ổn định. Thường xuyên sử dụng trong thời gian dài giúp cơ thể nhẹ nhàng, nét mặt tươi vui, kéo dài tuổi thọ.

Bạch giao có công dụng rất tốt trong việc bổ máu, cầm máu, ích tinh, tráng dương. Về tác dụng bổ dưỡng, nó tuy không bằng lộc nhung, nhưng lại mạnh hơn so với sừng hươu, hơn nữa còn có dược tính ôn hòa. Lý Thời Trân đã từng nói rằng, sừng hươu dùng sống có thể tản nhiệt, hoạt huyết, tiêu sưng, trừ tà; khi dùng chín có thể ích thận, bổ hư, cường tinh, hoạt huyết, luyện thành dạng cao lại có tác dụng bồi bổ. Người xưa cho rằng, tinh khí của hươu đều nằm ở sừng, sừng nối liền với mạch Đốc, mà sừng hươu là loại sừng lớn nhất so với các loài thú khác, nên mạch Đốc của hươu cũng mạnh nhất, do đó nó có thể bổ khí mạch Đốc cho người. Sừng cũng là phần quan trọng nhất trong hệ thống xương cốt của toàn bộ cơ thể hươu, thận chủ cốt, sau khi sử dụng sừng hươu có thể giúp bổ thận. Hơn nữa, trong sừng đều có máu xuyên suốt, mà mạch Xung của cơ thể con người thì được gọi là huyết hải, cho nên sừng hươu còn giúp bổ huyết, xung mạch. Khi khi sở mạch Xung và mạch Đốc mà thịnh thì khí huyết được tăng cường. Các hiệu quả điều trị như vừa nói ở trên tự nhiên đều có thể đạt được. Hơn nữa, khi so sánh cùng với các loại trong tự nhiên thì bạch giao chính là tinh của huyết, do vậy mà tác dụng bổ dưỡng càng cao hơn.

Bạch giao có thể trị chứng suy nhược cơ thể do lao động quá sức, thiếu máu, trị chứng đau lưng ở nam giới, liệt dương, chứng lạnh tử cung ở nữ giới, khí hư thất thường, khó thụ thai, không phát dục, vô sinh, động thai và chứng ra máu âm đạo không trong kỳ kinh, chứng nôn ra máu, tiểu tiện ra máu. Trong Bản thảo cương mục có ghi chép: bạch giao sao rồi ngâm với rượu có thể trị chứng suy nhược do lao động quá sức, lợi tủy, giúp cơ thể khỏe mạnh, da dẻ mịn màng, cũng có thể trị chứng ho do lao động quá sức gây nên, đi tiểu ra máu, mụn nhọt sưng tấy gây đau. Tính chất bổ dưỡng khí của bạch giao nằm ở chỗ thích hợp dùng để bổ máu, một khi máu huyết đầy đủ thì khí tự nhiên sẽ lưu thông, các chứng bệnh kể trên cũng được tiêu trừ khiến cho thân thể nhẹ nhàng thư thái, kéo dài tuổi thọ, đó cũng là nguyên nhân dẫn đến tinh huyết đầy đủ. Từ đó có thể thấy, bổ máu là tính chất căn bản trong công hiệu bổ dưỡng của bạch giao.

Phương thuốc thao khảo

Trị chứng di tinh, ra mồ hôi trộm: bạch giao 62g, sinh long cốt (đã sao qua), con hàu (đã chế biến), mỗi loại 31g. Các vị thuốc trên nghiền nhỏ, thêm rượu, nặn thành viên bằng hạt ngô. Mỗi lần dùng nước muối uống 40 viên.

Trị cơ thể hư tổn, suy nhược, đi tiểu ra máu: bạch giao 93g (nướng qua), thêm 2l nước sắc đến khi còn 1/4, chia ra uống nhiều lần.

Trị chứng tiểu dắt, trên nóng dưới lạnh: lấy bạch giao đã nghiền mịn, thêm rượu, nặn thành viên bằng hạt ngô. Mỗi lần dùng 30-40 viên uống với rượu ấm khi đói.

Trị chứng mụn nhọt bỏng rát: dùng bạch giao thêm nước sắc cho sánh đặc, đợi nguội rồi bôi lên vết thương.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here