Bạch mao căn

0
632
views

Bạch mao căn là thân và rễ phơi khô của cây mao căn, loài thực vật thuộc họ lúa (poaceae), cũng được gọi là bạch mao. Bạch mao căn có ở khắp nơi, nảy mầm vào mùa xuân, giống như mũi kim dài trên mặt đất, tục gọi là mao chẩn. Hoa nở vào mùa hè, cỏ mượt như nhung, đến mua thu thì khô héo. Rễ của nó màu trắng, tháng 6 có thể thu hái về.

Bạch mao căn vị ngọt, tính hàn. Chủ trị thân thể gầy yếu, suy nhược, có tác dụng bổ trung ích khí, tiêu trừ nghẽn máu, lợi tiểu tiện, ngũ lâm, tà nhiệt trong bụng và dạ dày, giúp cơ bắp, gân cốt khỏe mạnh. Có hiệu quả tốt trong điều trị kinh nguyệt không đều, tiểu tiện ra dịch như máu, nôn ra máu, thương hàn do nghịch khí xông lên, phổi nóng gây ra khó thở, phù thũng hoàng đản…

Bạch mao căn tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, có thể thanh lọc tà khí trong phổi, dạ dày, bàng quang, có tác dụng làm mát máu, cầm máu, thanh nhiệt, lợi tiểu. Có thể trị các chứng bệnh chảy máu cam, nôn ra máu, ho ra máu, đi tiểu ra máu, bệnh về nhiệt, phổi nóng gây ho, khó thở, dạ dày nóng gây ra nôn mửa, hoàng đản phù thũng, tiểu buốt, viêm thận cấp tính… Thực tiễn lâm sàng cho rằng, mao căn sắc lấy nước có thể trị bệnh viêm gan truyền nhiễm cấp tính, viêm thận cấp tính. Tính hàn của mao căn có thể thanh nhiệt, vị ngọt có thể bổ tỳ, vì thể tuy có vị nhọt nhưng không làm mềm hoàng cách mô, tuy tính hàn nhưng không gây trở ngại cho dạ dày, lợi tiểu mà không thương âm, sau khi tà nhiệt được thanh trừ tự nhiên sẽ đạt được hiệu quả bổ trung ích khí. Sách Bản kinh có viết. Mao căn có thể “trừ huyết ứ”, huyết ứ trên thực tế là do huyết nhiệt gây nên, tà nhiệt bị tiêu trừ thì đương nhiên tích tụ cũng được giải. Trên lâm sàng hiện đại điều dùng mao căn để làm mát máu, cầm máu. Về công hiệu tiêu trừ huyết ứ hiện lâm sàng cần tiếp tục nghiên cứu.

Như Lý Thời Trân đã nói: bạch mao căn, vị ngọt, tiêu trừ nhiệt khí, lợi tiểu, có thể trừ các chứng máu tích tụ, khó thở, tiêu khát, đồng thời còn chữa bệnh hoàng đản, phù thũng, là loại dược liệu tốt. Nhưng nhiều người không biết đến những công dụng đặc hiệu này mà xem nhẹ bạch mao căn, ưa dùng các loại thuốc vị đắng, tính hàn khác.

Phương thuốc tham khảo

Trị khí dạ dày trào ngược, nôn mửa: mao căn, lư căn, mỗi loại 62g. 2 loại thuốc trên sắc với 4l nước, lấy 2l thuốc, uống trong ngày.

Giải độc rượu: uống 1l nước mao căn.

Chữa chứng tiểu buốt: lấy 400g bạch mao căn, 15l nước, đun lấy 5l nước, uống khi ấm. Ngày dùng 3 lần.

Trị tiểu tiện lẫn máu: lấy mao căn sắc lên lấy nước uống.

Trị nôn ra máu không ngừng: lấy bạch mao căn sắc lên lấy nước. Nếu là phụ nữ có thể lấy mao căn ép lấy nước, mỗi ngày uống 100ml.

Trị chứng nôn mửa do nhiệt nóng, nhiệt nóng ở dạ dày, gây tức ngực, dạ dày hư hàn: lấy mao căn (thái nhỏ), cát căn (thái nhỏ), mỗi loại 250g. 2 vị thuốc trên sắc với 3l nước, lấy 1.5l. Mỗi lần uống 1 chén nhỏ, khi nào nôn ra được thì ngừng uống thuốc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here