Bạch qua tử

0
1187
views
bach qua tu

Bạch qua tử là hạt bí đao, là một loại hạt của thực vật đông quả thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae). Có hình dẹt hoặc hình bầu dục, vỏ màu vàng trắng, đôi khi có vết nứt, 1 đầu tròn, 1 đầu nhọn. Khi bỏ vỏ, có thể thấy nhân màu trắng sữa, có tinh dầu, vị hơi ngọt.

Bạch qua tử, vị ngọt, tính bình. Có công dụng làm đẹp rất tốt, giúp cho khuôn mặt sáng bóng, làn da mịn màng tươi trẻ; nó còn có công dụng bổ ích nguyên khí, khiến cho người bệnh không có cảm giác đói. Người bệnh dùng lâu dài làm cho cơ thể nhanh nhẹn, thư thái.

Bạch qua tử còn được gọi là thủy chi. Đông y cho rằng, nó có vị ngọt, tính lương, chất nhuận, có công hiệu dưỡng âm nhuận phế, ích vị. Tỳ vị mà dịch khí không đủ dẫn đến sắc mặt không tươi sáng, da khô sần sùi. Trong khi đó, bạch qua tử lại có vị ngọt, tính lương, nhập vị kinh, phế kinh nên có tác dụng bổ phế dưỡng vị, dưỡng nhan làm đẹp. Trong Bản kinh cho rằng bạch qua tử có thể “ích khí chống đói” chính là muốn nói tác dụng bổ ích vị, hơn nữa còn là thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Trong Bản thảo cương mục có ghi: bạch qua tử còn có công dụng chữa trị khối u trong ruột. Ngoài ra, y học hiện đại đã nghiên cứu và chứng minh, bạch qua tử có công hiệu an thần, trước khi ngủ ăn một chút bạch qua tử có thể chữa được chứng mất ngủ, kết hợp với uống 1 cốc sữa thì hiệu quả càng cao.

Phương thuốc tham khảo

Giúp cho sắc mắt tươi tắn, trẻ trung: bạch qua tử 156g, hoa đào 125g, bạch dương bì 62g. Các vị thuốc trên nghiền nhỏ, mỗi lần sau khi ăn cơm uống 1 thìa, mỗi ngày dùng 3 lần.

Trị chứng bạch trọc ở nam giới, chứng khí hư ở nữ giới: bạch quả tử sao lên nghiền nhỏ, mỗi lần bụng đói dùng nước cơm uống 15g.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here