Bách thực

0
537
views
bach thuc

Bách thực là nhân của cây trắc bá, loài thực vật thuộc họ bách (Cupressaceae) còn được gọi là bách tử nhân, trắc bách nhân. Phương pháp điều chế là lấy hạt của quả đã chín vào mùa thu và đông, phơi khô, bỏ vỏ, lấy hạt nhân. Các vùng ở Trung Quốc đều có loại cây này, nhưng chủ yếu có ở các tỉnh như Sơn Đông, Hà Nam, Hà Bắc, Giang Tô…

Bách thực vị ngọt, tính bình. Chủ trị chứng hồi hộp bất an do sợ hãi dẫn đến, có tác dụng điều hòa công năng của ngũ tạng, bồi bổ nguyên khí, cải thiện cơ năng trong cơ thể. Ngoài ra, bách thực còn có thể trị các chứng phong thấp khiến cho tứ chi nặng nề. Dùng trong thời gian dài khiến cho tinh thần vui vẻ, phấn chấn, sắc mặt tươi nhuận, tai mắt minh mẫn, thân thể khỏe mạnh, cường tráng, khả năng chịu đói khát tốt, chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ.

Tác dụng chủ yếu của bách thực là dưỡng tâm an thần, nhuận tràng, thông tiện. Nó có vị ngọt, tính bình, quy về tâm, tỳ, can, thận kinh, vì thế mà bổ tâm tỳ, ích can, thận. Công dụng chủ yếu nhất của bách thực là bổ tim, ích máu, dưỡng tâm an thần. Vì thế mà bách thực có thể dùng để chữa chứng suy nhược thần kinh, trị chứng ra mồ hôi trộm do âm hư. Trong sách Bản thảo cương mục còn ghi: bách thực có thể giúp điều trị tâm huyết hư tổn, chứng sợ hãi hồi hộp do máu không đủ dưỡng tim gây nên; bách thực còn trị chứng tinh thần bất an, hư phiền, khó ngủ. Cũng có thể dùng điều trị tâm tỳ hư tổn, nhiều ưu tư, lo lắng, hồi hộp, nói năng lộn xộn, hoảng hốt không yên, tinh thần mệt mỏi… Người xưa cho rằng, bách thực khi vào tỳ, có thể trừ thấp, vì thế được dùng điều trị bệnh phong thấp; bách thực khi vào phổi, phổi và đại tràng cùng chung 1 khí, do đó có thể giúp nhuận tràng, thông tiểu, có tác dụng điều trị viêm ruột, bí tiện. Y học hiện cũng đã phân tích và chứng minh, trong bách thực có chứa một lượng lớn tinh dầu, đặc biệt có hiệu quả trong việc nhuận tràng và thông tiện.

Phương thuốc tham khảo

Lấy bách thực phơi khô, bỏ vỏ cứng, nghiền nhỏ. Mỗi lần dùng 6g cùng với rượu ấm, mỗi ngày dùng 3 lần. Còn có cách: cho thêm tùng tử nhân tỷ lệ bằng cách thực, lấy mật ong trộn đều rồi nặn thành viên tròn để dùng. Hoặc lấy 1kg bách thực, nghiền nhỏ, ngâm trong rượu thành dạng cao, thêm vào 1500g táo bỏ hạt, bạch mật, bột bạch truật, bột địa hoàng, mỗi loại 500g, quấy đều cho sánh rồi nặn thành viên để dùng. Mỗi loại nhai 1 viên, mỗi ngày 3 lần.

Trị bí tiện ở người già: bách thực, tùng tử nhân, đại ma nhân, mỗi loại một phần. Các loại thuốc rên nghiền nhỏtrộn lẫn với nhau, cho thêm mật ong, sáp ong vào nặn thành viên bằng hạt ngô. Mỗi lần trước bữa ăn uống 20-30 viên cùng với một chút nước hoàng đan, mỗi ngày dùng 2 lần.

Trị đi tiện ra máu: lấy bách thực 14 cây, đập nát, bỏ vào trong túi vải, thêm 720ml rượu ngon, sắc uống.

Trị đông kinh, trướng bụng, đại tiện phân xanh ở trẻ nhỏ: lấy bách thực nghiền nhỏ, lấy khoảng 3g uống với nước ấm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here