Bạch tiên

0
339
views

Bạch tiên còn gọi là bạch tiên bì, là vỏ rễ của cây bạch tiên, loài thực vật sống lâu năm thuộc họ cam quýt. Rễ của nó giống như mầm cỏ nhỏ. Thời gian thu hoạch vào tháng 2, phơi khô. Vỏ của nó màu vàng trắng, ruột đặc. Bạch tiên chủ yếu sống ở các vùng như Liêu Ninh, Hà Bắc, Tứ Xuyên, Giang Tô…

Bạch tiên vị đắng, tính hàn. Chủ trị bệnh đau đầu do gió độc gây ra, bệnh hoàng đản, ho hen suyễn, tiểu tiện nhỏ giọt, viêm bên trong và ngoài âm đạo, phong tê thấp với các triệu chứng tê liệt, sưng đau, teo cơ, không thể co duỗi, đi lại khó khăn.

Đông y cho rằng, bạch tiên quy về tỳ kinh và vị kinh có thể trừ táo thấp, thanh nhiệt, trừ hỏa, giải độc, tằng cường sức lực cho cơ bắp. Vì nó có thể khử phong trừ thấp, trị ngứa, cho nên có tác dụng rất tốt khi điều trị các chứng thấp nhiệt tê đau, thấp nhiệt hoàng đản, thấp nhiệt lở loét, mẩn ngứa, phát ban mẩn ngứa, nấm ngoài da. Trong lâm sàng hiện nay, người ta thường dùng để trị mụn có mủ trên da, da mẩn ngứa… Ngoài ra, bạch tiên còn có tác dụng không chế rất tốt các chứng bệnh do vi khuẩn gây ra, còn có thể thanh nhiệt. Các bệnh “trúng phong, hoàng đản” như trong Bản kinh nhắc tới là do nó có khả năng táo thấp, trừ phong.

Thấp nhiệt tích tụ ở hạ tiểu có thể gây ra các chứng “tiểu tiện nhỏ giọt, sưng đau âm đạo”. Thấp nhiệt tích tụ trong da thịt, mạch máu có thể gây ra các chứng bệnh phong nhiệt như “tê thấp, teo cơ, không thể co duỗi, đi lại khó khăn”. Bạch tiên vị đắng, tính hàn chuyên trị thấp nhiệt, có tác dụng táo thấp, thông lợi tiểu tiện. Do đó, có thể khiến cho thấp nhiệt được đào thải qua đường tiểu tiện.

Phương thuốc tham khảo

Trị trúng phong sau khi sinh, cơ thể hư nhược không dùng được bất cứ loại thuốc nào khác: lấy bạch tiên bì, sắc với 3l nước giếng, lấy 1l, uống nóng.

Trị bệnh kết hạch có mủ ở cổ: lấy bạch tiên bì sắc lấy nước 1l nước đặc uống, lập tức sẽ nôn ra uế tạp.

Trị trẻ nhỏ quấy khóc do bị tà khí quấy nhiễu: nước bạch tiên bì: lấy bạch tiên bì, đại hoàng, thược dược, cam thảo, mỗi loại 3g, thược dược, phục linh, tế tân, quế tâm, mỗi loại 2,025g. Các loại thuốc trên nghiền nhỏ, dùng 400ml nước sắc lấy 180ml. Chia làm 3 lần uống.

Trị chứng sợ hãi không yên, do tâm tạng hư tổn gây ra, gầy yếu nhiều bệnh: lấy bạch tiên bì, phục thần, mỗi loại 9g, trúc lịch 400ml, nhân sâm 6g, bạch ngân 30g (dùng 2l nước sắc lấy 600ml). Các loại thuốc trên thái nhỏ, dùng trúc lịch và nước bạch ngân sắc lấy 280ml, chia làm 3 lần uống, cách 1 tiếng uống 1 lần.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here