Bại tương thảo

0
813
views
bai tuong thao

Bại tương thảo là thực vật toàn thảo thuộc họ nữ lan (Valerianaceae), nảy mầm vào mùa xuân. Thân của bại tương thảo rỗng và giòn, sau khi tách ra có thể thấy chất nước màu trắng. Hoa có màu vàng, giống như hoa cúc dại.

Bại tương thảo vị đắng, tính hàn. Có thể tiêu trừ tà khí xâm nhập vào ngũ tạng dẫn đến chứng kém ăn, tiêu hóa không tốt. Thường xuyên sử dụng trong thời gian dài giúp an định tinh thần, bổ sung nguyên khí, làm tai thính mắt sáng, khí lực sung mãn, động tác nhanh nhẹn, kéo dài tuổi thọ.

Bản kinh có viết: bại tương thảo là một vị thuốc thực vật vị đắng, tính hàn. Chủ trị các chứng bệnh kém ăn, tiêu hóa không tốt, thanh tả vị kinh do khí tà hóa tích tụ gây ra. Trong Bản kinh có đề cập đến việc tiêu trừ khí độc trong ngũ tạng, thực ra chính là chỉ thanh tả vị hỏa. Khi vị hỏa được thanh tả thì ngũ tạng tự nhiên đạt được sự cân bằng. Triệu chứng nóng trong, tâm phiền, làm con người cảm thấy tinh thần bất an, tai mắt đờ đẫn; tà nhiệt gây tổn khí dẫn đến khí tạng bị hư tổn, tứ chi không có sức lực, lười vận động, thèm ngủ. Bại tương thảo tính hàn, vị đắng, cho nên có công dụng thanh nhiệt, hạ hỏa. Sau khi thanh nhiệt, hạ hỏa khiến cho tinh thần thoải mái, những bệnh trạng kể trên cũng được tiêu trừ. Bản kinh có nói đến công hiệu kéo dài tuổi thọ, kiện toàn sức khỏe làm cho cơ thể nhanh nhẹn, cũng chính là muốn nói về đặc trưng thanh nhiệt, hạ hỏa này.

Người xưa cho rằng: nếu lấy bại tương thảo giã nhỏ vắt lấy nước sử dụng có thể tiêu trừ thấp nhiệt ở mắt và lưỡi, bôi ngoài da những chỗ mụn nhọt sưng đau có thể điều trị tận gốc bệnh, vắt lấy nước nhỏ lên mụn làm cho mụn vỡ ra, như vậy có thể lấy được mũ. Đem nước đó nhỏ lên chỗ mụn cóc thì tự nhiên mụn cóc sẽ mất, cũng có thể lấy bại tương thảo đắp lên vết thương do rắn cắn độc tố có thể được tiêu trừ. Ngoài ra, trong Bản thảo cương mục còn có những ghi chép về việc dùng bại tương thảo để điều trị bệnh trĩ: bại tương thảo (dạng tươi hoặc phơi khô đều được) cho vào nồi ninh nhừ. Lấy nước bại tương thảo nóng cho vào trong đồ đựng, người ngồi trên ghế đẩu, đầu tiên dùng nước bại tương thảo nóng để xong hơi, sau lại dùng để rửa, cho đến khi nước nguội thì thôi. Mỗi ngày rửa nhiều lần, nhiều ngày sau bệnh có thể khỏi hẳn. Như vậy chúng ta biết được, bại tương thảo còn có công hiệu trị bệnh trĩ rất hiệu quả.

Toàn bộ cây bại tương thảo đều có thể dùng làm thuốc, thân, lá, rễ của nó trị bệnh kiết lỵ hiệu quả. Ngoài ra, lấy rễ cây bại tương thảo sắc lên sử dụng đều có công hiệu tốt đối với các chứng bệnh xích lỵ, bạch lỵ và xương cốt kết hạch. Đồng thời có thể trị chứng băng huyết, lợi tiểu tiện. Hoa và hạt cây bại tương thảo có thể trị chứng nóng trong, có tác dụng an định tinh thần. Khi trị bệnh hoàng đản có thể dùng hạt bại tương thảo cho thêm hạt sen nghiền nhỏ. Mỗi lần lấy 6g cho vào nước đun sôi để uống, mỗi ngày dùng 2 lần có hiệu quả rất tốt.

Phương thuốc tham khảo

Trị chứng băng huyết, đi tiểu ra máu: lấy 1 nắm bại tương thảo, thêm rượu, nước đun lấy nước thuốc uống.

Trị những vết loét: dùng bại tương thảo giã lấy 240ml nước thuốc, cho thêm 15g nước gừng, dùng rượu để uống, đồng thời dùng bã thuốc bôi lên vết loét 1-2 lần.

Trị chứng viêm tuyến sữa ở phụ nữ: bại tương thảo giã nát lấy nước cốt, đun sôi lên uống với rượu.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here