Bại tương

0
224
views

Bại tương dùng làm thuốc là toàn bộ cây bại tương hoa trắng, bại tương hóa vàng, là loài thân cỏ, sống lâu năm, thuộc họ nữ lang. Vì nó có mùi hôi do đó có tên là bại tướng. Người phương Nam thường hái ngọn non hấp lên làm rau ăn, rau này có vị giống như vị tướng.

Bại tương vị đắng, tính bình. Chủ trị sốt cao, chữa lở loét do nhiệt nóng, ghẻ lở, mẩn ngứa, âm đạo có mụn mủ, bệnh trĩ lở loét và bệnh mã yên (tức là cưỡi ngựa quá lâu dẫn đến xuất hiện mụn nhọt, lở loét).

Về tính vị của bại tương có nhiều nhận định không giống nhau. Trong Bản kinh nói nó vị đắng, tính bình; trong Danh y biệt lục có ghi, nó vị cay, đắng, tính hơi hàn. Ngày nay, thực tiễn lâm sàng đã tán thành quan điểm cuối cùng.

Bại tương quy về vị kinh, đại tràng kinh và can kinh. Vì vị cay có thể tán hàn, lưu thông khí huyết, vị đắng có thể trừ hỏa, tính hơi hàn có thể thanh nhiệt, vì thế bại tương có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu ung nhọt có mủ, hoạt huyết, tiêu trừ máu ứ. Nó thường được dùng để trị viêm ruột thừa cấp tính, ngực bụng đau do máu ứ gây tắc nghẽn bên trong. “Hỏa sang xích khí” mà trong Bản kinh nói đến là da dẻ lở loét tấy đỏ do tà khí gây nên. “Mã yên nhiệt khí” là do cưỡi ngựa trong thời gian dài, do ma sát hoặc mồ hôi ẩm ướt tích tụ gây ra, làm xuất hiện mẩn ngứa. Bại tương có thể thanh nhiệt, giải độc, vì thế điều trị được các bệnh trên.

Y học lâm sàng đã nghiên cứu và chứng minh, bại tương còn có tác dụng kháng các loại bệnh độc, có khả năng ức chế khuẩn lỵ và khuẩn thương hàn, khuẩn đại tràng, còn có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào. Nhưng bại tương chỉ dùng với lượng từ 5-10g, nếu dùng với lượng lớn có thể gây đau đầu, chóng mặt.

Phương thuốc tham khảo

Trị viêm ruột thừa cấp tính: lấy ý dĩ nhân 3g, phụ tử 0.6g, bại tương 1.5g, tất cả đem nghiền nhỏ. Mỗi lần lấy 1 thìa, dùng 2l nước, sắc còn 1l, uống trong 1 lần.

Trị đau bụng sau sinh: lấy bại tương 156g, dùng 4l nước sắc lấy 2l, Mỗi lần uống 200ml, mỗi ngày uống 3 lần.

Trị sản dịch sau khi sinh: lấy bại tương, đương quy, mỗi loại 1.8g, tục đoan, thược dược 2.5g, xuyên khung, trúc như, mỗi loại 1.2g, 3.6g địa sinh hoàng (sao). Các loại thuốc trên dùng 2l nước sắc lấy 800ml, uống khi bụng đói.

Trị nhiễm trùng lở loét bên ngoài bộ phận sinh dục: lấy bại tương sắc lấy nước bôi vào chỗ bị thương, hiệu quả rất tốt.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here