Bao trứng bọ ngựa

0
420
views
bao trung bo ngua

Bao trứng bọ ngựa là lớp vỏ trứng khô do loài côn trùng bọ ngựa đẻ ra. Ngày xưa, người ta thường lấy bao trứng bọ ngựa trên cây dâu làm dược phẩm chính. Thời gian thu hái trứng bọ ngựa vào cuối thu cho đến đầu mùa xuân năm sau, bỏ tạp chất rồi hấp chín, phơi khô để cất trữ được lâu.

Bản kinh có viết: bao trứng bọ ngựa vị mặn, tính bình. Chủ trị tổn thương trung khí, đau thắt bụng dưới, đi tiểu ra chất có màu trắng đục; có tác dụng bổ thận, trợ dương, tăng cường khả năng tình dục, cũng có thể dùng để điều trị kinh nguyệt không đều, đau lưng; có tác dụng lợi tiểu, trị chứng tiểu tiện không thông, sỏi đường tiết niệu và các chứng có liên quan đến đường tiết niệu.

Trong Bản thảo cương mục viết rằng: có một người đàn ông vì háo sắc không lâu sau mắc bệnh. Mỗi ngày đi tiểu mấy chục lần, nước tiểu có màu trắng đục như nước vo gạo nên tinh thần rất lo sợ, ăn uống không ngon. Người nhà của anh ta liền đi mời một thầy thuốc đến khám bệnh, nhưng không có hy vọng. Thân hình người đàn ông đó ngày càng trở nên gầy gò. nằm bất động một chỗ không dậy được. Cả nhà hết sức lo lắng cho bệnh tình của anh ta. Họ lên tận kinh thành mời thầy thuốc, sau khi chẩn đoán bệnh, thầy thuốc liền kê đơn thuốc cho uống “bao trứng bọ ngựa tán”. Kết quả là chưa uống hết thang thuốc người đó đã khỏi bệnh, mọi người đều thấy kỳ lạ. Đó là do, bao trứng bọ ngựa đi vào gan, thận; vị ngọt, mặn đi vào thận có thể bình ổn thận khí, thận khí không điều hòa dẫn đến chứng di tinh, hoạt tinh, tiểu dầm do thận dương hư, bàng quang không ổn định, trong đó có chứng bệnh tiểu tiện nhiều. Bao trứng bọ ngựa còn có tác dụng bổ thận, trợ dương, được các vị danh y thời xưa xem là vị thuốc chuyện trị bệnh về gan và thận, có thể trị được các chứng bệnh do thận hư gây nên như liệt dương, vô tinh, vô sinh, đau mỏi thắt lưng, đau gối và chứng bệnh kinh nguyệt không đều. Ngoài ra, lấy bao trứng bọ ngựa sao lên, trộn với dầu rồi bôi ngoài da, có thể trị chứng ghẻ lở, mụn nhọt ở trẻ nhỏ.

Phương thuốc tham khảo

Trị chứng bệnh di tinh, bạch trọc, hư lao, ra mồ hôi trộm: lấy bao trứng bọ ngựa (đã sao khô), long cốt nghiền nhỏ, mỗi lần uống 6g với nước muối, uống khi đói.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here