Biển thanh

0
266
views
bien thanh

Biển thanh là quặng azurite thuộc loại khoáng vật muối carbonate, thuộc hệ tinh thể đơn nghiêng (monoclinic). Thông thường, nó tồn tại ở dạng hạt, tán xạ, ở dưới đất hoặc bao phủ trên bề mặt của quặng đồng, màu xanh đậm, bẻ gãy ra có hình xoắn ốc.

Biển thanh vị ngọt, tính bình. Chủ trị các bệnh về mắt như đau mắt đỏ, cải thiện thị lực, dùng để chữa các vết thương do ngã, xây xát, các chứng viêm ngoài da có mủ, vết thương nhiễm trùng lâu ngày không khỏi… Đồng thời có thể tiêu tán máu ứ, khối u cứng, sưng phù, còn có thể giải độc, giúp tinh thần thoải mái. Dùng lâu dài giúp thân thể thoải mái, nhanh nhẹn, kéo dài tuổi thọ.

Đông y cho rằng, màu xanh của biển thanh quy về can kinh, hạ hỏa, giáng nghịch, có tác dụng hiệu quả trong điều trị các bệnh về mắt. Đồng thời, biển thanh còn có tác dụng thu liễm, vì thế mà có thể chữa các chứng phù thũng, lở loét, vết thương ngoài lâu ngày không khỏi do xây xát, ngã gây ra.

Sau khi dùng biển thanh trừ tà khí ở gan, khí huyết tích tụ cũng được tiêu trừ. Trong Bản thảo cương mục có ghi: biển thanh còn có thể trị phong thấp, bổ âm ích tinh, tăng cường sinh lực và khả năng tình dục ở nam giới. Vì có tác dụng bình gan, cho nên nó cũng được dùng để điều trị chứng động kinh.

Phương thuốc tham khảo

Trị phù thũng, ung nhọt do kim khí gây ra: lấy biển thanh, bồ công anh, địa đinh thảo mỗi loại 1 phần. Các loại thuốc trên nghiền nhỏ, hòa với giấm, bôi lên vết thương.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here