Bội lan

0
289
views
boi lan

Bội lan là loài thực vật thân cỏ, họ cúc sống lâu năm, thân có hình trụ. Thông thường, có màu tím xanh, không có lông hoặc có lông tơ ngắn, lá mọc cách, lá ở phần dưới thường khô héo, lá ở tầm giữa tương đối to, thu hoạch 2 lần vào mùa hạ và thu, loại bỏ tạp chất, sau đó phơi khô là được.

Bản kinh có viết: bội lan vị cay, tính bình. Có công dụng lợi thủy, thông tiểu tiện, loại trừ virus và nhân tố gây bệnh trong môi trường sống; có thể tiêu trừ cổ độc và các triệu chứng do cổ độc gây ra. Sử dụng bội lan trong thời gian dài có thể bổ sung nguyên khí, giúp cơ thể nhanh nhẹn, kéo dài quá trình lão hóa, còn có thể cải thiện tinh thần, giúp đầu óc minh mẫn.

Do cỏ bội lan có mùi thơm nên ngay từ thời Xuân thu Chiến quốc dân gian thường dùng nó để xua đuổi điều không tốt lành. Thời cổ đại, cỏ bội lan thường được mang theo bên mình, có lẽ tên gọi “bội lan” cũng từ đây mà ra. Đông y cho rằng, cỏ bội lan vị cay, tính bình, quy về tỳ, vị kinh. Vị cay và tính bình có công dụng phát tán, khi uống vào cơ thể làm cho uế khí trong tạng phủ bị phân tán. Do vậy, từ rất sớm người xưa đã có cách nói “trị chi dĩ lan, trừ thần khí dã” (dùng bội lan bài trừ khí dơ bẩn).

Y học lâm sàng hiện đại ngày nay thường lấy cỏ bội lan để điều trị những chứng bệnh như thấp nhiệt, đau đầu, buồn bực trong lòng, thân thể nặng nề, phát sốt, sợ lạnh; đồng thời còn dùng để điều trị thấp nhiệt trong tỳ, không có cảm giác ngon miệng hoặc đắng miệng, nhiều dãi, hôi miệng. Bội lan tươi có mùi hương càng nồng thì hiệu quả càng tốt, còn có thể làm thành loại dầu thơm bôi trên tóc. Ngoài ra, theo nghiên cứu của khoa học hiện đại đã phát hiện những thành phần hữu hiệu trong cỏ bội lan có tác dụng ức chế trực itếp đối với virus cảm cúm.

Phương thuốc tham khảo

Trị cảm lạnh, cảm cúm: bội lan, hoa cúc vàng, mỗi loại 15g, sắc thuốc với nước.

Trị tổn thương cơ lưng: đem 62g bội lan tươi thái lát, trộn đều với 1-2 quả trứng gà, thêm muối đun chín, dùng rượu để uống.

Trị vết thương do bị ngã: bội lan tươi, cây đa tươi, mỗi loại một lượng vừa đủ, giã nát. Sau khi sao với rượu bôi lên các vết thương.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here