Cảnh thiên

0
284
views

Cảnh thiên là loại thực vật thuộc họ cảnh thiên. Chủ yếu sinh trưởng ở các tỉnh thuộc lưu vực sông Trường Giang và miền Bắc Trung Quốc. Thông thường, thu hái vào mùa hè và mùa thu, giũ sạch đất cát, phơi khô rồi cất giữ.

Bản kinh có viết: cảnh thiên vị đắng, tính bình. Chủ trị các bệnh do nhiệt nóng nghiêm trọng, trị mụn nhọt, lở loét, sưng đau do tà hỏa kết đọng sinh ra, kèm theo sốt. Cũng có thể trừ chứng phiền muộn do nhiệt, loại bỏ những nhân tố gây bệnh tương đối nghiêm trọng. Hoa cảnh thiên có thể điều trị chứng kinh nguyệt ra nhiều, kèm theo khí hư. Dùng trong thời gian dài cơ thể sẽ cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng, tăng cường thị lực.

Đông y cho rằng, cảnh thiên vị đắng, chua, tính hàn. Vị đắng tốt cho tim, tính hàn có tác dụng thanh nhiệt, cho nên có thể dùng để thanh nhiệt giải độc, trừ tâm hỏa thịnh. Vì cảnh thiên tốt cho tim và kinh mạch, nên có thể dùng để trị các chứng bệnh như lở loét, phù thủng, mụn nhọt, phong chẩn (Y học hiện đại gọi là Rubella)… Ngoài ra, còn có thể thanh nhiệt, làm mát máu, dùng để điều trị các chứng bệnh như nhiệt nóng, phiền muộn do nhiệt, trống ngực đập liên hồi, loạn nhịp. Ngoài ra, cảnh thiên có thể cầm máu, điều trị chứng xuất huyết như ho ra máu, nôn ra máu. Cảnh thiên có vị chua vào gan, gan khai khiếu ở mắt, vì thể nó có thể giúp cho mắt sáng, dùng để điều trị các bệnh về mắt như mắt sưng tấy, đau mắt đỏ… Trong khi đó những kinh mạch bao quanh âm khí và nối với tử cung, nếu trong kinh mạch của gan có thấp nhiệt, thì nhất định sẽ gây ra những bệnh ở tử cung. Do cảnh thiên đi vào gan, tính hàn có thể thanh nhiệt, vị đắng có tác dụng lợi tả, vị chua thu liễm. Vì vậy, tất cả các bệnh phụ khoa do thấp nhiệt gây ra, cảnh thiên đều có tác dụng trị liệu rất tốt.

Phương thuốc tham khảo

Trị chứng sợ gió ở trẻ: cảnh thiên (khô) 15.6g, ma hoàng, đan sâm, bạch truật, mỗi loại 7.8g. Các loại thuốc trên nghiền nhỏ, mỗi lần lấy 1.5g hòa với nước. Trẻ nhỏ 3-4 tuổi có thể dùng 3g.

Trẻ nhỏ bị nổi mẩn ngứa và lở loét: lá mầm cành thiên 156g, muối 93g. Các vị thuốc trên nghiền nhỏ, vắt lấy nước cốt, dùng để bôi 1 ngày 2 lần.

Trị mụn nhọt lở loét: cảnh thiên giã lấy nước bôi từ 10-20 lần trong 1 ngày 1 đêm.

Trị đau mắt có màng, khó mở mắt: cảnh thiên giã lấy nước cốt, một ngày chấm vào mắt 3-5 lần.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here