Cảo bản

0
231
views

Cảo bản là loại cỏ hoang mọc trong rừng núi. Hình dáng giống cây xuyên khung, là loài thực vật sống lâu năm thuộc họ hoa tán. Thời gian thu hoạch vào mùa thu khi thân và lá khô hoặc vào mùa xuân khi nó bắt đầu nảy mầm. Sau khi thu hoạch loại bỏ phần bùn đất và phơi khô cất giữ. Cảo bản sống chủ yếu ở vùng Tứ Xuyên, Hồ Nam, Hà Bắc, Liêu Ninh.

Cảo bản vị cay, tính ôn. Chủ trị phụ nữ đau bụng dưới do nhiệt nóng, tiểu tiện ra dịch màu trắng, bệnh âm lãnh, co thắt bụng, đau đầu do trúng phong tà. Cảo bản còn thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp, giúp da dẻ sáng đẹp.

Cảo bản quy về bàng quang kinh có thể tán hàn, ôn kinh, hành tắc nghẽn, tức là có thể trị các chứng bệnh ở thượng tiêu, lại có thể trị thấp nhiệt ở hạ tiêu, vì vậy có tác dụng trừ thấp nhiệt, trị đau. Cảo bản còn dùng trị các chứng bệnh chân tay đau mỏi, phong tê thấp do ngoại cảm phong tà gây ra, đặc biệt là thanh trừ phong hàn ở Thái dương kinh, chữa đau đầu do phong hàn. Trong Bản kinh có viết: “Bệnh sa, kết u ổ bụng, bệnh âm lãnh, sưng đau, co thắt bụng ở phụ nữ” đều là do Thái dương bàng quang kinh bị hàn thấp gây nên, vì cảo bản vị cay, có thể trừ tà thấp, cho nên được dùng để điều trị các chứng bệnh trên. Cảo bản còn có tác dụng điều hòa khí huyết, khiến cho khí huyết trên mạch lưu thông, giúp da dẻ sáng đẹp. Dùng phối hợp với bạch chỉ để chế thành dạng cao còn có thể chữa trị các chứng bệnh về da như trị mụn trứng cá, mụn cơm…

Y học hiện đại đã nghiên cứu và chứng minh, cảo bản có tác dụng khống chế tốt các loại trực khuẩn gây bệnh, đồng thời có tác dụng trị đau, trấn tỉnh trung khu thần kinh, vì thế mà có thể trị các bệnh viêm da thần kinh. Cảo bản thường dùng với liều lượng là 3-10g, những người đau đầu do huyết hư không nên sử dụng.

Phương thuốc tham khảo

Trị da đầu gàu: lấy cảo bản, bạch chỉ, mỗi loại một phần. Các vị thuốc trên nghiền nhỏ, buổi tối bôi lên đầu, sáng ra gội lại.

Trị mụn nhọt, nấm ngoài da ở trẻ nhỏ: cảo bản đun lấy nước tắm, gội và giặt quần áo.

Trị 36 chứng bệnh ở hạ tiêu, vô sinh ở phụ nữ: thừa trạch hoàn: lấy nhân quả mai 15g, tân di 10g, cát thượng đình trường 7 miếng, trạch lan tử 7.5g, cảo bản 3g. Các vị thuốc trên giã nhỏ, sau đó thêm mật vào đun lên nặn thành viên bằng hạt đậu. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 2 viên với rượu trước khi ăn. Sau khi uống mà chưa thấy biến chuyển thì tăng dần liều lượng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here