Dâm dương hoắc

0
229
views

Dâm dương hoắc dùng làm thuốc là phần thân gốc lộ trên đất được sấy khô của cây dâm dương hoắc. Có 2 loại dâm dương hoắc lá mác hoặc lá hình tim, là loài thực vật thuộc họ hoàng liên gai (berberi daceae). Chủ yếu phân ở các tỉnh miền Nam Trung Quốc như Quảng Đông, Quảng Tây, Phúc Kiến… Vào khoảng giữa mùa hạ và mùa thu lá và thân cây tươi tốt thì thu hái về, bỏ đi những cành thô, tạp chất, phơi khô hoặc hong khô để làm thuốc.

Dâm dương hoắc vị cay, tính hàn. Chủ trị các bệnh liệt dương, dương khí bị tổn thương, đau dương vật, còn có thể thông lợi tiểu tiện, tăng cường khí lực, giúp cho tinh thần thoải mái.

Về nguồn gốc tên gọi “dâm dương hoắc” tương truyền dê dực nếu được ăn cây này có khả năng giao phối với dê cái nhiều lần trong ngày. Từ đó mọi người dùng cây này làm thuốc bổ thận tráng dương, quả nhiên đã chữa khỏi bệnh liệt dương, khả năng tình dục kém cho rất nhiều người. Do đó, nó có tên gọi “dâm dương hoắc”.

Đông y hiện đại cho rằng, dâm dương hoắc vị cay, ngọt, tính ôn, quy về can kinh và thận kinh. Vị cay, ngọt mà ấm, cho nên có tác dụng trong thì bổ ngoài thì tán. Vị ngọt, tính ôn của nó có tác dụng bổ thận tráng dương, dùng để điều trị các chứng liệt dương, di tinh, đau lưng, mỏi gối, vô sinh do thận dương suy gây ra. Tính ôn có tác dụng trừ phong thấp, có hiệu quả rất tốt trong điều trị các chứng bệnh tê đau do phong thấp, chân tay tê nhức, hơn nữa còn thích hợp trị bệnh phong hàn, tê thấp, thận dương hư. Dâm dương hoắc có tác dụng làm ấm thận dương, trị thận dương thiếu hụt, liệt dương, vô sinh. Dùng riêng cũng có tác dụng rất tốt. Chứng đau dương vật như trong sách Bản kinh có đề cập là do can, thận hư tổn gây nên, dâm dương hoắc có công dụng bổ ích cho 2 kinh này. “Lợi tiểu tiện” vì nó có vị ngọt, tính ôn nên bổ dương khí, thúc đẩy bàng quang bài tiết nước tiểu; “ích khí lực và tăng cường trí nhớ” là kết quả của bổ thận tráng dương.

Y dược học hiện đại đã phân tích và chứng minh rằng, dâm dương hoắc có tác dụng như hormone nam kích thích xuất tinh. Nó còn có tác dụng hạ huyết áp, giảm lượng đường trong máu, giảm mỡ máu và cũng có hiệu quả tốt trong điều trị ho, tiêu đờm, điều hòa nhịp thở, kháng khuẩn, kháng viêm, lợi tiểu. Nhưng do tính khô nóng của dâm dương hoắc nên khi sử dụng để bổ thận tráng dương không nên sử dụng lâu dài, để củng cố thời gian dài trị liệu phải sử dụng phối hợp cùng lúc với các thuốc bổ dương khác. Ngoài ra, những người âm hư hỏa vượng, mộng tinh nhất định không được dùng.

Phương thuốc tham khảo

Trị liệt dương, đau lưng, mỏi gối: lấy 500g dâm dương hoắc, ngâm với 10l rượu, sau 3 ngày là có thể uống được.

Trị ho do tam tiêu, khí nghịch, trướng bụng, chán ăn: lấy dâm dương hoắc, phúc bồn tử, ngũ vị tử đã sao qua, mỗi loại 31g. Các vị thuốc trên nghiền nhỏ lẫn với nhau, thêm mật nóng rồi nặn thành viên bằng hạt ngô. Mỗi lần dùng 20 viên  với trà gừng.

Trị mắt mờ, mắt có vảy: dâm dương hoắc, sinh vương qua tươi (loại vương qua nhỏ có màu hồng), mỗi loại một phần, nghiền nhỏ, mỗi lần dùng 3g, ngày uống 2 lần với nước trà.

Trị bệnh đậu mùa mọc cả ở mắt: dâm dương hoắc, uy linh tiên, mỗi loại một phần. Các vị thuốc trên nghiền nhỏ lẫn với nhau. Mỗi lần dùng 1.5g với nước cơm.

Trị đau răng do hư hỏa: dùng dâm dương hoắc sắc lấy nước, dùng để súc miệng, hiệu quả rất rõ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here