Đỗ nhược

0
853
views
do nhuoc

Đỗ nhược còn gọi là đỗ hành, đỗ liên, bạch liên, bạch linh, nhược chi, thuộc họ mã đâu linh, có thể lấy rễ hoặc cả thân cây làm thuốc. Do chứa chất safrole và phenol như đinh hương nên có mùi thơm, thân của nó không cao, lá có hình tim rộng hoặc hình quả thận.

Bản kinh có viết: đỗ nhược vị cay, tính hơi ôn. Chủ trị tình trạng khí thượng nghịch, bổ tỳ, vị, tiêu trừ các nhân tố xâm nhập vào não bộ dẫn đến bệnh sưng phù kèm theo đau đầu, chảy nước mắt. Đỗ nhược dùng lâu dài tốt cho cơ thể, cải thiện thị lực, giúp cho thân thể nhẹ nhõm, linh hoạt.

Đông y cho rằng, đỗ nhược màu trắng, vị cay, quy về phế kinh. Bởi vì, phổi chủ khí trong cơ thể. Cho nên đỗ nhược có công dụng tăng cường chức năng của phổi, từ đó có thể trị được các chứng bệnh khí nghịch hành do khí quản bị chèn, đỗ nhược còn tốt cho việc tiêu đờm, giải nhiệt, có công hiệu rất tốt trị bệnh ho có đờm. Vì đỗ nhược vị cay nên có công dụng hành tán, tính hơi ôn mà khí lại nhiều, cho nên nó có chức năng làm cho vệ khí được lưu thông, tán phong hàn, trị đau đầu, chảy nước mắt, nước mũi do phong hàn cảm mạo. Ngoài ra, đỗ nhược còn có vị cay, giúp điều hòa kinh mạch trong cơ thể, tán ứ, giải độc, tiêu sưng. Thích hợp dùng với chứng bệnh phong thấp và những thương tích do bị ngã, bị đánh. Tuy nhiên, hiệu suất sử dụng của độ nhược không cao, nguyên nhân vì thời xưa nó bị ngộ nhận là một vị thuốc tốt, thậm chí còn bị nhầm lẫn với tế tân. Từ thời cận đại về sau, rất ít người biết đến dược liệu này, đặc biệt là việc sử dụng trong thực tiễn trị bệnh.

Phương thuốc tham khảo

Trị phong hàn, đau đầu, phát nhiệt: hương hãn tán: đỗ nhược nghiền thành bột, mỗi lần dùng 5g với rượu nóng, sau đó uống 1 bát trà nóng để tiết mồ hôi thì bệnh sẽ khỏi.

Chủ trị hen suyễn: đỗ nhược tán: đỗ nhược (sấy khô) nghiền thành bột mịn, mỗi lần dùng 10-15g. Đúng lúc bệnh phát tác thì uống bột đỗ nhược với giấm nhạt, một lát sau khạc ra đờm là có hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here