Đông quỳ tử

0
493
views
dong quy tu

Đông quỳ tử là loại hạt già của cây đông quỳ, là thực vật thân cỏ sống lâu năm hay một năm thuộc họ cẩm quỳ (Malraceae). Hạt có màu nâu, cứng, sau khi vỡ vụn có mùi thơm thoang thoảng. Hạt mẩy chắc, già, căng tròn và cứng là tốt nhất.

Đông quỳ tử vị ngọt, tính hàn. Chủ trị các chứng hàn nhiệt tích tụ trong lục phủ ngũ tạng, cải thiện tình trạng cơ thể suy nhược gầy yếu, thông lợi thủy đạo và điều trị các bệnh liên quan đến hệ thống đường tiết niệu. Sử dụng đông quỳ tử lâu dài làm chắc gân cốt, cơ bắp phát triển, thân thể cường tráng.

Đông y cho rằng, đông quỳ tử quy về đại tràng kinh, tiểu tràng kinh và bàng quang kinh. Vì nó có vị ngọt, tính hàn, hoạt chất, cho nên được gọi là dược liệu tốt giúp hoạt lợi thông khiếu. Đông quỳ tử còn được dùng giúp lợi tiểu, nhuận tràng và thông tuyến sữa, nó cũng cho công hiệu tốt trong việc điều trị tiểu tiện khó, tiểu tiện đau buốt, tiểu tiện ít, tắc sữa, sưng vú. Trong Bản kinh viết rằng: đông quỳ tử có thể trị các chứng bệnh hàn nhiệt tích tụ trong tạng phũ, cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể. Khi đại tiểu tiện được thông suốt thì độc tố trong cơ thể lần lượt được đào thải ra ngoài, tà khí được tiêu trừ, chính khí an hòa thì công năng của ngũ tạng tự nhiên phục hồi bình thường. Dược lý học hiện đại đã phân tích và chứng minh, trong đông quỳ tử có chứa lipid và protein, có tác dụng hạ thấp đường huyết.

Phương thuốc tham khảo

Trị dịch bệnh lở loét: luộc rau đông quỳ tử, ăn với tỏi, hiệu quả trị bệnh sẽ rất tốt.

Trị lở loét do bệnh lậu: đầu tiên, lấy nước vo gạo rửa sạch vết loét, tiếp đó đặt lá đông quỳ tử hong trên lửa nhỏ và dán lên vết loét, phải dán 200-300 lá thì mũ mới hết và bình phục. Thời gian trị bệnh phải kiêng ăn cá, tỏi và sinh hoạt tình dục.

Trị bỏng do nước canh: lá đông quỳ tử nghiền nhỏ, bôi lên vết bỏng.

Trị bệnh tiêu khát, lợi tiện: đông quỳ tử 156g, cho thêm 720ml nước đun lấy nước cốt. Uống vào sáng sớm, mỗi ngày uống 1 lần.

Trị băng huyết, sảy thai: rễ và thân đông quỳ tử sao cháy, cho 1 thìa rượu vào và hòa uống, mỗi ngày dùng 3 lần.

Trị tắc sữa hay sưng vú: đông quỳ tử (sao thơm), túc sa nhân, mỗi thứ một ít, mỗi lần uống 6g với rượu nóng cho thấy hiệu quả thần kỳ.

Trị nhau thai không ra: đông quỳ tử 15g, ngưu đằng 31g. Cho thêm 2l nước vào hỗn hợp trên, nấu thành 1l nước uống.

Trị mụn nhọt trên mặt: đông quỳ tử, bách tử nhân, phục linh, hạt dưa, mỗi loại 31g. Hỗn hợp trên nghiền nhỏ, mỗi lần uống 1 thìa với rượu sau khi ăn, ngày uống 3 lần.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here