Du bì

0
263
views
du bạch bì

Du bì tức là du bạch bì, là vỏ cây du hay phần vỏ dẻo của vỏ thân cây thuộc họ du (Ulmaceaemirb). Phương pháp bào chế là mùa xuân hoặc giữa tháng 8-9 thu hoạch, cắt bỏ các nhánh cây già cỗi, tước vỏ phơi khô.

Bản kinh có viết: du bì vị ngọt, tính bình. Chủ trị đại tiểu tiện khó, đặc biệt là khả năng thông lợi tiểu tiện, du bì còn có thể tiêu trừ các nhân tố gây bệnh trong cơ thể. Người bệnh uống lâu ngày làm cho cơ thể thoải mái, nhanh nhẹn, nâng cao khả năng nhịn đói.

Đông y cho rằng, du bì vị ngọt, tính bình, hiệu quả khử thấp nhiệt rất tốt, có thể lợi khiếu thông lâm. Từ “lâm” được nói đến ở đây chỉ chứng bệnh lậu, phần lớn do thấp nhiệt tích tụ, bao gồm bệnh viêm nhiễm hệ thống đường tiết niệu, lao hạch, sỏi thận, viêm tuyến sữa, viêm tuyến tiền liệt. Trong đó, chủ yếu là các chứng bệnh viêm đường tiết niệu cấp tính, đau rát đường tiết niệu, tiểu dắt. Du bì trắng được dùng để hạ thấp nhiệt, thông đường thủy, thông đại tiểu tiện, giúp cơ thể thoải mái tự nhiên. Trong Bản thảo cương mục có ghi: vì tính chất của du bì, lá du đều thuộc loại hoạt lợi hạ giáng cho nên các chứng bệnh tiểu tiện không thông, “ngũ lâm thũng mãn” (tức các loại bệnh đường tiết niệu gây ra tiểu tiện khó), phụ nữ khó sinh đều có thể sử dụng vị thuốc này.

Du bì còn được dùng làm thuốc tăng cảm giác thèm ăn. Các thuật sĩ tu tiên thời xưa thường uống nước du bì, giúp thông lợi xương khớp. Ngoài ra, nó còn được dùng để chữa bệnh mất ngủ, ngày nay du bì dùng để điều chế thuốc ngủ. Lâm sàng hiện đại đã nghiên cứu và chứng minh, du bì được ứng dụng rỗng rãi nhất trong việc điều trị người mắc bệnh tiết niệu và chứng bệnh đau lưng, u nhọt ở lưng, bệnh đậu mùa, phù nề và bệnh ghẻ lở, hắc lào.

Phương thuốc tham khảo

Trị bệnh hen suyễn: du bì phơi khô trong bóng râm, sau đó đem sấy khô rồi nghiền nhỏ. Mỗi ngày vào lúc sáng sớm và tối lấy 6g bột, cho vào 500ml nước đun thành dạng sệt và uống.

Trị bệnh về đường tiết niệu: du bì phơi khô trong bóng râm, sau đó sấy khô, nghiền nát. Mỗi lần lấy 15g cho thêm 500ml nước đun lên thành dạng sệt và uống, ngày uống 2 lần.

Trị khô miệng, đi tiểu nhiều: lấy 1kg du bì, bỏ vỏ đen, cho thêm 10l nước sắc thành 2l. Mỗi lần uống 300ml, ngày uống 3 lần.

Trị bệnh phù nề: du bì giã nhỏ, nấu với gạo thành cháo rồi ăn, có tác dụng lợi tiểu rất tốt.

Trị rong huyết sau khi sinh non: du bì, đương quy (đã sấy), mỗi loại 15.6g, cho thêm gừng tươi bỏ vào nấu lên lấy nước uống.

Trị lở loét ở đầu và thân: du bì nghiền nhỏ, trộn thêm dầu bôi lên vùng bị bệnh.

Trị vết sẹo do bỏng: nhai du bì rồi bôi lên vùng bị bỏng.

Trị u ác tính ở lưng: du bì thái nhỏ, rửa bằng nước sạch, giã nát, trộn thêm tinh dầu bôi lên chỗ đau. Khi thuốc khô thì lấy khổ trà để thấm thuốc, nếu thuốc không còn dính nữa thì thay thuốc mới.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here