Dương khởi thạch

0
708
views
duong khoi thach

Dương khởi thạch là loại khoáng vật silicate hoặc là quặng asbestos mineral, còn có tên gọi là dương cử thạch, bạch thạch, thạch sinh. Hàm lượng sắt cao nên gọi là thiết dương khởi thạch. Chất này có màu xanh đậm hoặc màu đen. Dương khởi thạch của thạch miên có màu trắng hoặc màu xám.

Dương khởi thạch vị mặn, tính ôn. Chủ trị ra máu âm đạo không trong kỳ kinh, có thể tiêu trừ ứ đọng máu và kết khối rắn trong tử cung; còn có thể tiêu tán tà khí tích tụ, tiêu trừ triệu chứng nóng lạnh thất thường, điều trị vô sinh ở phụ nữ; đồng thời còn có thể bồi bổ thận dương, điều trị liệt dương.

Công hiệu chủ yếu của dương khởi thạch là trợ hỏa ở Mệnh môn của nam giới, điều trị các triệu chứng của thận hư như tam tiêu hư hàn, tê buốt sống lưng, liệt dương. Trong Bản thảo cầu chân có viết: dương khởi thạch chủ đi vào Mệnh môn. Thường thì các triệu chứng liệt dương, hoạt tinh, lạnh tử cung, lưng gối tê mỏi, phù thũng, kết u ổ bụng do hỏa suy hàn khí tích tụ, máu tắc nghẽn gây nên, dụng vị thuốc này đều thấy hiệu quả tốt. Đó là do dương khởi thạch thuộc tính thuần dương. Các nhà Y học cổ đại tán dương nó là “vị thuốc bổ trợ dương khí, tiêu trừ hàn khí tích tụ tam tiêu, ứ trệ máu”. Cho đến hiện nay, dương khởi thạch vẫn là loại thuốc chuyên dùng trong Đông y để điều trị các bệnh liệt dương, vô sinh. Mặc dù dương khởi thạch có tác dụng tráng dương tốt, nhưng trong Bản thảo cương mục cho rằng, không nên dùng trong thời gian dài. Y học hiện đại đã nghiên cứu và chứng thực, thạch miên là một loại chất gây ung thư, bởi vì dương khởi thạch chính là quặng thạch miên (Asbestos mineral). Điều này hiện nay được nghiên cứu, tìm hiểu thêm.

Phương thuốc tham khảo

Trị sốt phát ban mẩn ngứa: dương khởi thạch nung sau khi nung qua lửa, nghiền nhỏ, hòa với nước dùng bôi ngoài.

Trị nguyên khí hư hàn, hoạt tinh, chân tay lạnh, đại tiện phân lỏng: dương khởi thạch qua lửa, nghiền nhỏ, thêm bột chung nhũ (stalactite), cho thêm ngọn của cây phụ tử nấu qua rượu, trộn đều nghiền thành bột, nặn thành viên bằng hạt ngô. Mỗi lần trước khi ăn dùng nước cơm uống 50 viên, đến khi khỏi bệnh thì dừng.

Trị liệt dương, âm hãn: dương khởi thạch nung qua lửa, nghiền nhỏ. Mỗi lần dùng rượu muối uống 6g.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here