Hiện thực

0
263
views

Hiện thực là phần nhân của cây rau dền thuộc họ rau dền (Amaranthaceae). Hiện thực tổng cộng có 6 loại gồm: dền đỏ, dền trắng, dền nhân, dền tím, dền không màu, mã hiện (rau sam). Dền nhân và dền trắng, 2 loại này có thể dùng làm thuốc. Hạt rau dền có màu đen bóng, thu hái vào tháng 9.

Hiện thực còn gọi là hiện thái, vị ngọt, tính hàn. Có thể cải thiện thị lực, chủ trị các bệnh về mắt do các yếu tố ngoại quang bất thường gây ra, tiêu trừ các loại tà khí, lợi đại tiểu tiện, trị các chứng nóng lạnh đột ngột trong cơ thể. Sử dụng lâu dài có thể giúp tăng cường khí lực.

Hiện thực còn được gọi là cây mã hiện. Hiện thực vị ngọt, có thể tán thấp nhiệt uất kết ở hạ tiêu. Sau khi thấp nhiệt được giải trừ thì đại tiểu tiện sẽ thông, triệu chứng cơ thể nóng lạnh đột ngột cũng tự nhiên biến mất. Đông y cho rằng, công dụng chính của hiện thái ngoài trừ thấp lợi tiện ra còn giúp thanh gan sáng mắt. Bởi vì, gan khai khiếu ở mắt, can hỏa thịnh dẫn đến mắt mờ, nhìn vật không rõ, thậm chí còn dẫn đến mù mắt. Vì hiện thực tính hàn, nhập can kinh, có thể khiến cho tà hỏa tích tụ trong gan tiêu tan, cho nên nó có công hiệu chữa trị các bệnh về mắt rất tốt. Ngoài ra, trong Bản thảo cương mục có ghi chép: hiện thái còn có công dụng tiêu diệt các loài ký sinh trùng như giun đũa.

Phương thuốc tham khảo

Trị mắt mờ, có dữ trắng: hiện thực, thanh tương tử, thiền hoa, mỗi loại một ít, hầm cùng với gan lợn để ăn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here