Hoa bìm bìm

0
310
views
hoa bìm bìm

Bìm bìm còn gọi là cẩu cẩu ương, đả uyển hoa. Hoa bìm bìm là loài hoa được trồng làm hàng rào. Rễ và thân của nó đều có thể dùng làm thuốc. Vào mùa hè thu đào cả gốc, rửa sạch cắt khúc, phơi khô.

Bản kinh có viết: hoa bìm bìm vị ngọt, tính ôn. Có công dụng bổ nguyên khí, tăng cường chức năng của tạng phủ, trừ các vết thâm nám trên mặt, khiến cho da dẻ sáng mịn hồng hào. Rễ của nó vị cay, có tác dụng tiêu trừ các nhân tố gây bệnh tích tụ trong bụng như phong hàn, đồng thời có tác dụng thông lợi tiểu tiện. Dùng trong thời gian dài khiến cho con người không có cảm giác đói, cơ thể khỏe mạnh, nhanh nhẹn.

Đông y cho rằng, hoa bìm bìm vị ngọt, tính ôn, vì vậy có công dụng bổ tỳ ích khí. Tác dụng nổi bật nhất là “thân thể nhẹ nhàng, không có cảm giác đói” như đã viết trong Bản kinh. Các thầy thuốc thời cổ đại cho rằng, đem hoa bìm bìm chế thành dạng hoàn, tán để uống, khiến người không có cảm giác đói. Tương truyền, khi uống hoàn, tán hoa bìm bìm có thể không cảm thấy đói trong nửa năm hoặc trăm ngày mà thể trọng cơ thể không hề giảm, cơ thể vẫn cường tráng. Hoa bìm bìm còn dùng để trị da dẻ thô ráp, nhiều vết thâm nám trên mặt do tạng phủ suy nhược, từ đó có tác dụng tăng cường và cải thiện nhan sắc, giúp cho da dẻ mịn màng. Gốc của hoa bìm bìm vị cay, tính ôn, có công hiệu trục khứ đào thải, tiêu trừ các nhân tố gây bệnh trong bụng, đồng thời có công hiệu lợi tiểu rất tốt. Từ đó có thể thấy, hoa bìm bìm được coi là loại thuốc tốt kiêm cả hai công dụng bồi bổ và đào thải.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here