Hoa cúc

0
430
views
hoa cuc

Hoa cúc từ lâu đã đứng đầu trong các loại thực vật. Hoa cúc có nhiều chủng loại, loại cúc thường được sử dụng làm dược liệu là 3 loại cúc: cúc trắng, cúc vàng, cúc dại. Cúc trắng có vị ngọt, tốt cho gan, làm sáng mắt. Cúc vàng có vị đắng, chủ trị thanh nhiệt, trừ phong. Cúc dại có vị đắng, thanh nhiệt, giải độc rất tốt.

Bản kinh có viết: hoa cúc vị đắng, tính bình. Chủ trị các bệnh ho trúng phong gây ra, như đau đầu, chóng mặt, đau mắt, phù thũng mắt, khó chịu, chảy nước mắt,tê da, bệnh phong thấp… Sử dụng lâu dài có thể lưu thông huyết mạch, giúp cơ thể thoải mái, nhanh nhẹn, chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ.

Đông y cho rằng, hoa cúc vị đắng, tính bình, có thể trị tất cả các chứng bệnh do phong nhiệt, cảm mạo, đau đầu, sốt. Hoa cúc quy can kinh, có hiệu quả điều hòa can phong, mát gan, thanh nhiệt, làm sáng mắt. Ngoài ra, hoa cúc điều trị các chứng bệnh như: đau đầu, chóng mặt do gan bốc hỏa gây ra, đau mắt, phù thũng mắt, chảy nước mắt… Hoa cúc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, quy can kinh, do đó có thể chủ trị bệnh da liễu, trừ bỏ cơ thịt bị hoại tử, như thường dùng để trị mụn đầu đinh, nhọt độc. Tóm lại, bất luận là cảm phong nhiệt ở ngoài, hay phong nhiệt ở trong, cho đến phong hỏa sinh ra độc, hoa cúc đều có thể trị được. Bản thảo cương mục cho rằng: hoa cúc nảy mầm vào mùa xuân và tươi tốt vào hạ, mùa thu nở hoa, mùa đông ra hạt, hấp thụ khí của 4 mùa, lá khô không rụng, hoa khô không tàn, vị gồm có ngọt và đắng, tính bình. Tất cả bộ phận của cây hoa cúc đều có giá trị, có thể dùng làm dược liệu như hoa, lá, gốc, thân cây, hạt, quả.

Ngoài công hiệu mà sách Bản kinh đã nêu ra, sách Bản thảo cương mục còn nhắc đến khả năng trị bệnh đau lưng của hoa cúc. Hoa cúc có thể trừ nhiệt nóng trong ngực, an tràng vị, có lợi cho ngũ mạch, điều tiết tứ chi, điều trị hoa mắt, chóng mặt, toàn thân phù trũng. Dùng hoa cúc làm gối có thể giúp sáng mắt, bảo vệ và nuôi dưỡng mắt, loại bỏ được màng mắt, bổ sung khí cho gan… Ngoài ra, hoa cúc vàng có thể dưỡng âm, hoa cúc trắng có thể tráng dương, hoa cúc đỏ có thể điều hòa thông máu ở phụ nữ, đều dùng làm dược liệu trị bệnh hiệu quả.

Tác dụng bảo vệ sức khỏe của hoa cúc, từ xưa đến nay đều được Y học công nhận. Cũng vì thế mà hoa cúc trở thành thần dược trị bách bệnh. Dưới ngòi bút của con người từ xưa đến nay, hoa cúc luôn đứng ở vị trí cao nhất, được găn với mỹ danh là “Diên thọ khách” và “Dược trung thánh hiền”.

Công dụng trị liệu của hoa cúc tuy không khoa trương như: “Cơ thể thấy thoải mái, nhẹ nhàng trong 300 ngày, tóc trắng chuyển sang đen trong 1 năm, răng rụng mọc lại trong 2 năm, người già 80 tuổi trở thành trẻ con trong 5 năm”, nhưng khả năng kéo dài tuổi thọ của hoa cúc cũng đã được Y học qua các thời kỳ chứng minh và ghi nhận. Mặc dù vậy, muốn đạt được hiệu quả cao nhất, cần phải kiên trì sử dụng trong thời gian dài.

Phương thuốc tham khảo

Trị say rượu không tỉnh: hoa cúc hái vào ngày 9, tháng 9 đem nghiền nhỏ, uống 1g.

Trị sưng âm đạo: lấy mầm hoa cúc trắng giã nhỏ, sao khô, đun lấy nước rửa.

Trị mụn ở mắt lở loét, sinh ra vảy mắt: hoa cúc trắng, cốc tinh thảo, vỏ đậu xanh. Các dược liệu trên giã nhỏ, mỗi lần lấy 3g, bánh quả hồng 1 cái, nước vo gạo 1 chén. Sau đó cho vào đun đến khi cạn hết nước thì ăn bánh quả hồng. Mỗi ngày 3 cái, nhanh thì 5-7 ngày, chậm thì nửa tháng sẽ thấy kết quả.

Trị sưng đau khớp: lấy hoa cúc, rau ngải cứu đắp lên đầu gối. Dùng thời gian dài sẽ thuyên giảm.

Trị đau đầu do phong nhiệt: dùng hoa cúc, thạch cao, củ xuyên khung, mỗi loại 9g. Các vị thuốc trên sau khi tán nhỏ, mỗi lần lấy 4.5g dùng với nước trà.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here