Hòe thực

0
332
views
hòe giác

Hòe thực còn gọi là hòe giác, cây quỳ, vị đắng không độc, hình như quả đại, vỏ ngoài màu sẫm vàng, bên trong có 1-6 hạt, hạt giống hình đậu đen. Hòe thực thường thu hoạch quả chín sau mùa thu, phơi khô có thể sử dụng.

Bản kinh có viết: hòe thực vị đắng, tính hàn. Chủ trị bệnh do tà khí tích tụ trong ngũ tạng, giải trừ các chứng bệnh do tà nhiệt làm hao tổn tân dịch, gân cốt tê mỏi, bệnh trĩ, mụn nhọt, chứng phù thũng ở phụ nữ và chứng viêm tử cung cấp tính. Hòe thực là vị thuốc tính hàn, vị đắng, do vậy có công hiệu thanh nhiệt, hạ hỏa, làm mát máu, cầm máu. Bởi vì, hòe thực nhập can kinh, đảm kinh, đại tràng kinh, cho nên có thể giúp điều trị chứng gan hỏa bốc, điều trị chứng buồn bực trong lòng, đau đầu, mắt đỏ, chảy nước mắt và cao huyết áp. Hòe thực còn có thể trị viêm đại tràng, mụn nhọt, lở loét do thấp nhiệt tích tụ gây ra, khiến cho người bệnh đại tiện ra máu. Thích hợp điều trị chứng nôn ra máu do huyết nhiệt vọng hành gây nên, điều trị chứng máu xấu, ra máu âm đạo không trong kỳ hành, chứng kiết lỵ ra nhiều máu. Trong Bản thảo cương mục có ghi chép công hiệu kỳ diệu của hòe thực trong việc điều trị bệnh trĩ: ngày mùng 7, tháng 7, hái hòe thực, giã thành dạng nước dùng công cụ bằng đồng để ninh rồi nặn thành viên dạng to, nhỏ, nhét vào lỗ hậu môn, mỗi ngày thay thành 3 lần thuốc, rất nhanh khỏi bệnh. Trong sách còn trần thuật lại hòe thực có thể gây trụy thai và trợ sinh.

Liên quan đến việc hòe thực có công hiệu trị bách bệnh, kéo dài tuổi thanh xuân, tăng cường tuổi thọ, có một truyền thuyết nổi tiếng như sau: tương truyền, ngày xưa có một người tên là Khánh Kiên Ngô, do thường xuyên dùng hòe thực đã hơn 80 tuổi tóc vẫn đen nháy, mắt không hoa, tai không điếc, thậm chí có thể đọc sách với những chữ nhỏ. Y học hiện đại cũng phân tích và chứng minh, hòe thực có thể điều hòa đường huyết. Hơn nữa, trong hòe thực còn giàu thành phần có tính chất sát khuẩn, có tác dụng kháng cầu khuẩn và kháng khuẩn ở đại tràng.

Phương thuốc tham khảo

Trị đại tiện ra máu: hòe thực hoàn: hòe thực (bỏ cành, sao lên) 31g, địa du, đương quy (nướng với rượu), phòng phong, hoàng cầm, tích xác (sao qua), mỗi loại 15.6g. Các loại thuốc trên tán nhỏ, thêm rượu, nặn thành viên. Mỗi lần dùng 50 viên với nước cơm.

Trị sa trực tràng: hòe thực, hoa hòe, mỗi loại lấy lượng bằng nhau. Các loại thuốc trên đem sao rồi nghiền nhỏ, sau đó nhúng với tiết dê rồi nướng chín lên ăn (có thể lấy thận lợn bóc lớp màng bên ngoài rồi nhúng thuốc nướng chín lên ăn cũng được), uống cùng với rượu ấm.

Trị trĩ nội, trĩ ngoại: hòe thực 15g giã nát lấy nước cốt, đem nước cốt phơi khô, lấy địa đảm nghiền nát, rồi tất cả cùng cho vào đun cô đặc, sau đó nặn thành viên bằng hạt ngô. Mỗi lần dùng 10 viên với nước. Nếu như không có địa đảm có thể dùng bột khổ sâm để thay thế.

Trị mắt nóng, nhìn vật không rõ: hòe thực, hoàng liên (bỏ râu), mỗi loại 62g. 2 vị thuốc trên tán nhỏ, thêm mật ông nặn thành các viên to nhỏ. Mỗi lần uống 20 viên với nước, mỗi ngày 2 lần.

Trị tâm phiền, ưu uất: lấy hòe thực sao cháy rồi tán nhỏ. Dùng 1 thìa nhỏ với rượu ấm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here