Hùng chi

0
233
views

Hùng chi là chỉ mỡ của loài gấu đen hoặc gấu màu gụ. Mỡ gấu trắng như tuyết, mùi vị rất thơm, chỉ có vào mùa đông, còn mùa hè thì không có. Mỡ trong bụng và trên cơ thể của gấu chỉ có thể nấu lên làm thuốc chứ không ăn được.

Bản kinh có viết: hùng chi vị ngọt, tính bình. Chủ trị các chứng phong thấp như đau nhức toàn thân, tê liệt, co rút gân cốt, cũng có thể trị tà khí uất kết trong ngũ tạng, từ đó dẫn đến các chứng nóng lạnh thất thường, suy nhược, gầy gò. Ngoài ra, còn thích hợp sử dụng trong việc trị mụn nhọt và các nốt ban trên mặt, bệnh trĩ, khí hư. Thường xuyên sử dụng giúp thân thể tráng kiện, khỏe mạnh, tăng cường trí lực, tinh thần nhanh nhạy.

Hùng chi tính hơi ôn mà chất nhuận, có tác dụng bổ dưỡng hư tổn, suy nhược, kiên gân cường cốt, giúp da dẻ mịn màng, điều trị các loại bệnh phong thấp, cải thiện thể trạng suy nhược của cơ thể, có thể dùng điều trị các chứng bệnh về da, mụn nhọt, có công hiệu cải thiện sắc đẹp, giúp cho làn da dẻ mịn màng, tươi sáng. Trong những công hiệu của hùng chi, kiện gân cường cốt, bổ não là tác dụng quan trọng nhất. Từ xưa đến nay nó luôn được liệt vào hàng những dược liệu cao cấp dùng để bổ dưỡng tình trạng suy nhược của cơ thể. Trong Bản thảo kinh sớ có viết: hùng chi tính ôn có thể thông hành kinh lạc, lại có đặc tính nhuận tràng có thể dưỡng gan bổ tỳ, cho nên nó được dùng để điều trị các chứng phong thấp do trúng tà khí gây nên. Ngoài ra, hùng chi còn có tác dụng nhuận trạch nên có thể giúp thông hành kinh lạc, tiêu trừ tà khí uất kết trong bụng và ngũ tạng, điều trị chứng buồn nôn khi ăn; vị ngọt có tác dụng tăng cường sức lực, trị chứng nóng lạnh thất thường và thể lực suy nhược. Trong Bản thảo cương mục có ghi chép lại: sau khi dùng rượu hùng chi làm cho tóc chuyển đen, đồng thời dung nhan trở nên tươi trẻ, tiêu trừ các nốt mụn cơm, vết lở loét trên da mặt.

Ngoài hùng chi ra, phần nổi bật nhất trên cơ thể gấu phải kể đến là tay gấu; tay gấu được liệt vào trong bát trân, người xưa đặc biệt coi trọng bộ phận này, nhưng rất khó nấu chín. Tương truyền, tính cách của gấu nhanh nhẹn, thích vịn và leo trèo lên cây cao, nhìn thấy người thì tự trượt rơi xuống đất, lấy đó là trò vui chơi thích thú. Mùa đông gấu ẩn nấp trong hang động, đến mùa xuân mới ra khỏi hang. Trong thời gian ngủ đông, gấu nằm ẩn mình không ăn, khi đói thì liếm 2 tay (2 chân trước), cho nên bàn tay gấu là một món ăn bổ dưỡng.

Phương thuốc tham khảo

Trị hói đầu và nấm đầu: lấy mỡ gấu bôi lên vùng bị bệnh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here