Hương bồ

0
237
views
huong bo

Hương bồ còn gọi là cỏ bồ, rau bồ. Do có hoa dạng cụm giống hình dạng cây nến, vì vậy còn gọi là thủy trúc, cỏ nến. Hương bồ là loại thực vật lá đơn, là loại cây sống lâu năm, hoa nở vào khoảng tháng 6-7, ra quả vào tháng 7-8.

Bản kinh có viết: hương bồ vị ngọt, tính bình. Có thể dùng để trị các loại tà khí trong ngũ tạng, hôi miệng, còn có tác dụng làm chắc răng, sáng mắt, thính tai. Dùng lâu ngày giúp cho cơ thể nhanh nhẹn, chóng lão hóa.

Đông y cho rằng, ăn sống hương bồ có thể trị bệnh tiêu khát, giải nhiệt, lợi tiểu, bổ trung ích khí, điều hòa mạch máu; nghiền lấy nước uống, có thể trị chứng nóng nảy bực bội ở phụ nữ có thai, xuất huyết do động thai. Ngoài ra, còn có tác dụng đặc biệt như cầm máu, hóa nghẽn, tiêu sưng, nếu có vết thương do kim loại hoặc các vết thương ngoài da dẫn đến chảy máu không ngừng, chỉ cần lấy hương bồ bôi lên miệng vết thương, có thể cầm máu ngay lập tức, hiệu quả nhanh chóng. Qua đó, có thể thấy hương bồ là loại dược liệu có công dụng cứu thương mà mọi người nên biết.

Phương thuốc tham khảo

Trị tắc sữa gây áp xe vú: lấy gốc cây hương bồ giã nát rồi bôi lên chỗ đau, đồng thời sắc lấy nước uống.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here