Khiếm thực

0
365
views
khiem thuc

Khiếm thực hay còn gọi là kê đầu thực, là loại thảo mộc sinh trưởng ở dưới nước, nó có nhiều gai, rễ thường có màu trắng, hình dây thừng, thân cây mỏng manh không nhìn thấy rõ, quả có hình tròn, đường kính 3-5mm, màu tím đỏ nhạt. Mặt bên ngoài có chi chít gai nhọn, trông giống đầu gà, cho nên mới có tên gọi là “kê đầu thực“.

Bản kinh có viết: khiếm thực vị ngọt, tính bình, quy về tỳ kinh và can kinh. Nó có thể trị được các bệnh như viêm khớp dạng phong thấp, đau lưng, mõi gối; có thể bổ trung ích khí, ích thần cường chí, làm cho mắt sáng tai thính. Khiếm thực còn có công dụng cố thận sinh tinh, bổ tỳ chỉ tả, cầm khí hư, có thể dùng để trị các chứng bệnh như di tinh, hoạt tinh, xuất tinh sớm, khí hư, tiêu chảy vào sáng sớm, ngũ canh tả, tiểu tiện nhiều do tỳ hư hoặc thận, tỳ đều hư gây ra.

Người xưa cho rằng, tỳ không ưa thấp mà thận cũng không ưa táo. Mặc dù khiếm thực sinh trưởng ở trong nước, nhưng thực chất nó còn có vị ngọt nhạt. Hơn nữa, nó lại có mùi vị của Thổ, do đó khôgn có thấp khí để làm tổn thương tỳ. Khiếm thực có chất dính và vị chát, có thể nhuận trạch nhưng lại không vì táo mà làm thương thận. Vậy nên, từ xưa đến nay nó đã được đánh giá là loại thuốc quý giúp dưỡng tỳ bổ thận quý hiếm.

Dược lý học hiện đại đã phân tích và chứng minh, khiếm thực có chứa hàm lượng lớn chất tinh bột và hàm lượng nhỏ protein, vitamin B, caroten, niacin, phốt-pho, canxi, sắt… Phần nhiều được dùng nấu cháo hay làm bánh. Khiếm thực được chia ra thành 2 loại khô và tươi. Người xưa thường dùng loại khô để nấu xúp hơn 3 tiếng trong nồi; loại tươi vì có vị tươi ngon, thích hợp làm món rau nhưng trước khi luộc chín cần phải ngâm 20-30 phút trong nước sôi.

Phương thuốc tham khảo

Trị tiểu dắt và di tinh: tứ tinh hoàn: thu thạch, hạt sen, bạch phục linh, khiếm thực, mỗi loại 62g. Các vị thuốc trên giã nhỏ, sau đó đem hấp cùng với đại táo rồi nặn thành viên bằng hạt ngô. Mỗi lần uống 30 viên với nước muối dưa chua khi đói.

Trị bệnh bạch trọc: phân tinh hoàn: bột khiếm thực, bột bạch phục linh, sáp ong và mật ong trộn đều nặn thành viên bằng hạt ngô. Mỗi lần uống 100 viên với nước muối dưa chua.

Trị tỳ hư, tiêu chảy, di niệu, di tinh, tiểu dắt: cháo khiếm thực: khiếm thực 30-60g, bỏ phần vỏ cứng bên ngoài, nấu chín. Sau đó cho 100g gạo tẻ vào nấu thành cháo, khi ăn có thể cho thêm đường đen vào.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here