Khoản đông hoa

0
236
views

Khoản đông hoa dùng làm thuốc là hoa phơi hay sấy khô của cây khoản đông hoa, loài thực vật sống lâu năm thuộc họ cúc. “Khoản” có nghĩa là “chí”, vì nó nở hoa vào mùa đông nên gọi là đông hoa. Loài này chủ yếu sống ở vùng Tứ Xuyên, Sơn Tây, Hà Nam, Cam Túc… (Trung Quốc), trong đó loại ở vùng Cam Túc là tốt nhất, thường gọi là “linh đài đông hoa”.

Khoản đông hoa vị cay, tính ôn. Chủ trị ho, khó thở, tốt cho hệ hô hấp, chữa họng tê đau, các chứng động kinh, co giật do ố hàn phát nhiệt, tà khí bên ngoài gây ra.

Khoản đông hoa là một trong những vị thuốc chống lạnh rất tốt. Loài này thường nảy mầm vào mùa đông, ra lá trổ hoa, hoa có màu vàng, rất đẹp. Tương truyền, vào thời Đường có một nhà thơ nổi tiếng tên là Trương Tịch. Người này gia cảnh rất nghèo, từ nhỏ sức khỏe đã yếu. Vào mùa đông năm đó, trên đường lên kinh, trong thời tiết giá lạnh, tuyết rơi dày đặc mà ông chỉ có một manh áo mỏng, không đủ ấm. Vì thế, ông bị mắc bệnh phổi, ho không ngừng, sức khỏe ngày càng yếu. Tình cờ ông phát hiện cay khoản đông hoa mọc rất tươi tốt bên mé tường, liền nhớ lại lời của một vị lão tăng đã từng nói, khoản đông hoa là vị thuốc chữa ho. Ông liền hái nó ăn, không ngờ sức khỏe hồi phục rất nhanh. Sau đó ông đã làm thơ ca ngợi loài hoa này.

Khoản đông hoa quy về phế kinh, vì tính ôn mà không khô, cay mà thanh nhiệt, cho nên có tác dụng nhuận phổi, hóa đờm, giảm ho. Nó thường dùng để trị ho do tà khí xâm nhập vào phổi gây ra, có thể tiêu đờm, trị ho. Họng thuộc hệ thống hô hấp, hỏa khí kết tụ làm cho họng bị tê, sưng đau; vì khoản đông hoa thuộc tính Kim và Thủy, Kim có thể bình được Mộc, Thủy có thể chế Hỏa, cho nên có thể chữa được các bệnh kể trên. Thậm chí bệnh động kinh, co giật do hàn nhiệt, tà khí gây ra khoản đông hoa có thể chữa được, vì nó có thể bài xuất nước ở trong ra ngoài. Hơn nữa, nhờ vị cay, tính ôn mà không quá nhuận vị thuốc này có thể điều hòa âm dương và hàn nhiệt.

Y học hiện đại đã nghiên cứu và chứng minh, khoản đông hoa có hiệu quả rất lớn đối với hệ hô hấp, có tác dụng trị ho, tiêu đờm và điều hòa nhịp thở. Ở phương tây, người ta cũng đặc biệt coi trọng tác dụng làm thuốc của khoản đông hoa. Ở một số vùng ở Đông Âu, người ta dùng khoản đông hoa làm thuốc chữa viêm khí quản, hen suyễn và viêm họng đạt hiệu quả tốt. Dược lý học đã nghiên cứu và chứng minh, khoản đông hoa có chứa thành phần các chất có thể giúp hạ huyết áp, bình gân cốt. Ngoài ra, liều lượng dùng của khoản đông hoa thường là 5-10g, không được dùng quá liều lượng đó. Nó tuy có tác dụng trị ho nhưng những người bị áp xe phổi, ho có đờm lẫn mủ phải cẩn thận khi dùng.

Phương thuốc tham khảo

Trị ho dai dẳng: lấy một khóm nhỏ khoản đông hoa vào sáng sớm, trộn với chút mật ong, đặt trong vại sứ nung cháy, để hở một lỗ cho khói bay ra, há miệng hít khói vào họng là được.

Trị ho ra máu, ho có đờm: khoản đông hoa, bách hợp, mỗi loại một lượng phù hợp. Sau khi hấp lên lại sấy tiếp, cho thêm mật ong nặn thành viên bằng quả nhãn. Mỗi ngày trước khi đi ngủ nhai một viên với canh gừng.

Trị nhiệt miệng: khoản đông hoa, hoàng liên, mỗi loại một lượng phù hợp. Hỗn hợp trên nghiền nhỏ, cho nước bọt vào nặn thành viên, súc miệng bằng nước xà sàng tử, sau đó thoa đều thuốc lên vết loét.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here