Khuẩn quế

0
240
views

Khuẩn quế hay còn gọi là quan quế, đồng quế. Vỏ cây có hình ống, màu nâu xám, có những hoa văn rạn, mùi thơm, chứa nhiều dầu, loại vỏ dày có rất nhiều công dụng. Phần nhiều người ta cắt vỏ quế vào mùa thu ở những cây hoặc cành có tuổi thọ 5-10 năm, phơi khô là có thể dùng được.

Khuẩn quế vị cay, tính ôn. Chủ trị bách bệnh, có tác dụng bồi bổ thần kinh, cải thiện sắc mặt. Sử dụng lâu dài giúp cho da thịt đầy đặn, láng bóng, vóc dáng thon gọn, cơ thể nhẹ nhõm, kéo dài quá trình lão hóa. Khuẩn quế thường sinh sống ở trên núi đá những nơi có nước chảy.

Đông y cho rằng, khuẩn quế và nhục quế có công dụng gần giống nhau. Khuẩn quế có vị cay nhưng không nóng, tính ôn mà lực hoãn. Vì vậy, thường dùng để tẩm bổ cơ thể, thích hợp làm dược phẩm chăm sóc sức khỏe cho người già. Vị của khuẩn quế nhạt, nhưng lại có tác dụng điều hòa tốt vùng ngực, tác động với hạ tiêu. Đúng như trong bản kinh đã viết rằng: khuẩn quế có thể làm vị thuốc dẫn cho các vị thuốc khác. Khuẩn quế thích hợp với tất cả các loại bệnh, hơn thế còn có tác dụng bổ dưỡng. Tác dụng của khuẩn quế được thể hiện bên trong bởi chức năng bổ dưỡng tinh thần, thông đạt tạng phủ; tác dụng bổ dưỡng thể hiện qua bên ngoài ở chức năng cải thiện sắc mặt, điều dưỡng huyết mạch. Vì có tác dụng tốt trong việc thông kinh, dẫn thuốc, dựa vào hương thơm nồng đặc trưng nên khuẩn quế đứng đầu trong các vị thuốc thực vật. Sử dụng trong thời gian dài có thể giúp chống lão hóa. Vì sau khi mạch máu trong cơ thể được điều hòa có thể giúp cho da dẻ mịn màng, sắc mặt tươi tắn, da dẻ hồng hào tươi trẻ.

Phương thuốc tham khảo

Bổ dưỡng tinh thần, bổ hư cường tráng: khuẩn quế, quy não, mỗi loại theo tỉ lệ thích hợp, làm thành thuốc, thường xuyên sử dụng.

Sắc mặt tươi tắn, làm đen tóc: thủ ô, hồ ma nhân, đỗ trọng, khuẩn quế. Các dược liệu trên theo tỉ lệ thích hợp, tán thành thuốc, thường xuyên sử dụng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here