Kiều căn

0
242
views

Kiều căn tức là rễ của liên kiều, còn gọi là liên diêu. Là cây thân bụi, rụng lá, có thể cao đến 3m. Hoa có màu vàng, nở vào thánh 4-5. Sức sống của kiều căn rất khỏe, nó dường như có thể sống trên bất kỳ loại đất nào.

Kiều căn vị ngọt, tính hàn, bình. Có công dụng đẩy lùi tà nhiệt, bổ âm tinh, giúp sắc mặt sáng nhuận, khỏe mạnh, sáng mắt.

Thông thường cho rằng, kiều căn có tác dụng thanh nhiệt giống với liên kiều, như trong Y học trung trung tham tây lục có ghi rằng: “Tính của nó và liên kiều gần giống nhau, nhưng tác dụng của nó không bằng liên kiều. Tuy nhiên, tác dụng lợi thủy của nó thì hơn hẳn liên kiều”. Kiều căn có khả năng hành xuống dưới, chuyên dùng để trừ thấp nhiệt, có tác dụng rất tốt đối với chứng thấp nhiệt bệnh hoàng đản. Trong sách Thương hàn luận cũng có ghi: “Ma hoàng, liên kiều, đậu đỏ” là thang thuốc chuyên trị “thương hàn, nhiệt nóng tích tụ bên trong, bệnh hoàng đản”, liên kiều được nói tới ở đây chính là kiều căn.

Nhưng kiều căn rốt cuộc có phải là rễ của liên kiều hay không hiện vẫn đang có nhiều tranh luận. Trong Bản kinh có nói, nó “ích âm tinh, giúp cho da dẻ sáng nhuận, tươi tỉnh, làm sáng mắt”. Nhưng dường như đây không phải là công hiệu của vị thuốc có tính hàn, mà “dùng lâu giúp cơ thể thấy nhẹ nhàng, chống lão hóa” cũng không phải là tác dụng của vị thuốc đắng, tính hàn. Ở thời của Đào Hoằng Cảnh, vì “phương thuốc này ít được phối hợp sử dụng, nên người bình thường không biết đến nó” mà cho kiều căn là vị thuốc hữu danh vô thực. Sau này lại vì khó phân chia một cách chính xác, kiều căn còn bị liệt vào hạng hạ phẩm. Trong sách chỉ chép về các loại cây cỏ thời cổ cũng không ghi chép rõ ràng. Rốt cuộc kiều căn thuộc loại thực vật nào cho đến nay vẫn chưa có kết luận thống nhất.

Phương thuốc tham khảo

Trị bệnh tràng nhạc kết hạch: lấy liên kiều, chi ma, mỗi loại một phần, nghiền thành bột, uống bất cứ lúc nào.

Trị bệnh trĩ lở loét sưng đau: lấy kiều căn sắc lên lấy nước rửa, sau đó lấy một ít phèn chua và xạ hương bôi lên chỗ đau.

Trị chứng lở loét ở đầu trẻ nhỏ: lấy hồ phấn, liên kiều, mỗi loại 3g, thủy ngân 1.5g. Trước tiên, lấy liên kiều sắc, rồi bỏ hồ phấn, thủy ngân vào khuấy đều, sau đó bôi vào chỗ bị lở loét.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here