Lạc thạch

0
464
views
lac thach dang

Lạc thạch hay còn gọi là lạc thạch đằng, hổ leo núi, hổ leo tường, là cành của cây lạc thạch có lá, loại thực vật họ trúc đào (Apocynaceae). Lạc thạch được phân bố đều ở các tỉnh phía Nam của sông Hoàng Hà. Loài cây này thích hợp sống trong môi trường râm mát, ẩm ướt, chịu được hạn hán.

Bản kinh có viết: lạc thạch vị đắng, tính ôn. Chủ trị các chứng bệnh phong nhiệt, cải thiện chứng mất cảm giác trên da. Ngoài ra, còn có tác dụng ngừa khô miệng, mụn nhọt không tiêu, sưng họng, dẫn đến nghẹn khi nuốt thức ăn. Dùng lâu dài giúp cơ thể nhẹ nhõm, tăng cường thị lực, da dẻ hồng hào, giảm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ.

Lạc thạch vị đắng, chủ về trừ phong thấp, thông kinh hoạt lạc. Do vậy, Bản kinh cho rằng, nó có thể dùng để chữa các bệnh phong nhiệt và chân thay tê bì mất cảm giác. Đặc biệt thích hợp cho việc chữa trị các bệnh như khớp xương sưng nóng đỏ, đau nhức, thân thể và chân tay tê cứng, không co duỗi được. Trong Yếu dược phân tễ cho rằng: “Công hiệu của lạc thạch chủ yếu là thư giãn gân cốt, hoạt lạc. Tất cả những người bệnh chân tay bị co rút, khó co duỗi, khi dùng loại thuốc này, sẽ thấy hiệu quả rõ rệt”. Có thể thấy, lạc thạch có tác dụng rất tốt đối với việc trừ phong hoạt lạc, làm mát máu, tiêu sưng. Ngoài ra, lạc thạch có tính hàn, khi vào máu còn có tác dụng làm mát máu và trị mụn nhọt. Do đó, có thể chữa được các vết thương do mụn nhọt gây ra, chứng miệng lưỡi khô táo, mụn nhọt không tiêu, sưng họng, thủy tương không xuống. Hiện nay, có rất nhiều thầy thuốc dùng lạc thạch để trị viêm họng, mụn nhọt, lở loét và đã có những hiệu quả rất tốt.

Lạc thạch còn có tác dụng trị những vết thương do bị ngã, thắt lưng và đầu gối đau mỏi, chảy máu ở vết thương ngoài da. Ngoài ra, lạc thạch còn có tác dụng bổ thận, thận tinh đầy đủ thì ngũ tạng khỏe mạnh, tự nhiên mắt sáng đẹp da, kéo dài tuổi thọ. Trên lâm sàng hiện đại, chủ yếu sử dụng lạc thạch trị chứng tê bì do phong thấp, còn các bệnh ung nhọt, sưng họng lâm sàng rất ít sử dụng. Vì vậy, cần nghiên cứu nhiều hơn nữa về giá trị sử dụng của lạc thạch.

Phương thuốc tham khảo

Trị chứng đau gân cốt: lạc thạch, gai bồ kết (sao vàng), mỗi loại 50g, cam thảo 25g, đại qua lâu 1 quả (lấy nhân sao thơm), hương trầm, một dược, mỗi loại 15g. Các dược liệu trên trộn đều với 120ml nước và 60ml rượu sắc với lửa nhỏ đến khi còn 120ml, mỗi lần uống 10g khi còn ấm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here