Lậu lô

0
363
views
lau lo

Lậu lô là phần thân rễ khô của cây lậu lô Kỳ Châu và lậu lô Vũ Châu, là loài thực vật thân cỏ, sống lâu năm. Loài này chủ yếu mọc ở các tỉnh như Hà Bắc, Liêu Ninh, Sơn Tây, Thiểm Tây. Thông thường, thu hoạch lấy gốc vào mùa xuân và mùa thu, bỏ rễ nhỏ, sau đó phơi khô là được.

Bản kinh có viết: lậu lo vị mặn đắng, tính hàn. Chủ trị các triệu chứng nhiệt nóng ngoài da, mụn nhọt, lở loét ngoài da, trĩ; có thể chữa bệnh phong thấp do tà thấp xâm nhập vào cơ thể gây ra các cơn đau trên khớp tay chân, còn có thể tăng khả năng tiết sữa ở phụ nữ. Người bệnh uống trong thời gian dài sẽ làm cho thân thể nhanh nhẹn, linh hoạt, tăng cường sinh lực, mắt tinh tai thính, kéo dài tuổi thọ.

Đông y cho rằng, “đau, ngứa ngáy, lở loét đều thuộc về tim”. Vì vị đắng của lậu lô vào tim, tính hàn có thể trừ hỏa, cho nên nó có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trừ hỏa, trị lở loét do nhiệt nóng. Bản thảo cương mục có ghi chép: lậu lô dùng để tắm, tiêu trừ các bệnh lở loét, mụn nhọt như bệnh thủy đậu. Lậu lô có vị mặn, khi vào thận có thể mềm hóa khối kết rắn do đờm đặc, tiêu sưng do máu ứ trệ gây nên. Vì vậy, có thể trị các bệnh u vú, viêm tuyến sữa cấp tính, áp xe tuyến sữa; nó còn có tác dụng tăng khả năng tiết sữa, thông tuyến sữa.

Phương thuốc tham khảo

Trị giun đũa: lậu lô nghiền nhỏ, mỗi lần uống 1 thìa, uống với canh thịt nấu bánh bột ngô.

Trị chứng trướng bụng, tiêu chảy hay kiết lỵ, nóng lạnh bất thường ở trẻ nhỏ: lấy 31g lậu lô nghiền nhỏ, mỗi lần dùng 3g, cho thêm 31g gan lợn hoặc một chút muối vào nấu chín, uống hết 1 lần khi đói.

Trị phụ nữ kiết lỵ do hư hàn, ra nhiều khí hư sau khi sinh: lậu lô 31g, lá ngải cửu (sao) 125g. Các dược liệu trên nghiền nhỏ, lấy một nửa, cho thêm 2l giấm vào trộn đều nấu thành cao. Tiếp đó cho nửa còn lại vào trộn đều nặn thành viên bằng hạt ngô, mỗi lần uống 30 viên với nước ấm.

Trị tắc sữa, đau tức vú, tích tụ lâu ngày sinh ra ung nhọt: lậu lô 78g, xác rắn lột 10 tấm (nướng khô), qua lâu 10 quả (sao nóng). Các dược liệu trên nghiền nhỏ thành bột, mỗi lần uống 6g với rượu ẩm.

Trị đau đớn, gân cốt co rút do chứng phong: lậu lô (sao vàng), địa phong (rửa sạch sao lên), mỗi loại 15.6g, trộn đều nghiền nhỏ. Mặt khác, dùng 62g gừng tươi ép lấy nước cốt, say đó trộn 93g mật ong sắc vài lần, cho thêm 500ml rượu ngon. Khi uống lấy thuốc bột đã nghiền ở trên uống với canh thuốc sau khi đun ấm.

Trị các loại ung nhọt: lậu lô, liên kiều, hoàng kỳ tươi, trầm hương, đại hoàng (sao qua), mỗi loại 31g, bột cam thảo tươi 15.6g. Các dược liệu trên nghiền thành bột, mỗi lần uống 6g, trộn đều với canh táo gừng. Uống đến khi hạ sốt thì có thể ngừng dùng thuốc.

Trị lở loét trên đầu: cỏ lậu lô sao khô, cho thêm mỡ lợn trồn đều bôi lên vùng lở loét trên đầu.

Trị chứng viêm quầng sưng tấy: lậu lô, thăng ma, mang tiêu, mỗi loại 6g, 20 bông chi tử, hoàng cầm 9g, sóc hoắc 15g. Hỗn hợp trên thái nhỏ, cho 2l nước vào sắc đến khi còn 1.4l lấy ra để nguội, sau đó chấm rửa vết sưng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here