Long đởm thảo

0
437
views
long dom thao

Long đởm thảo là thực vật thân cỏ sống 1 năm hoặc nhiều năm. Đây là tên gọi chung của thực vật thuộc họ long đởm thảo, hệ long đởm thảo. Hoa nở đầu cành, hình cái chuông hoặc hình phểu, thường có màu xanh lá cây, xanh da trời hoặc xanh nhạt, hoa nở hoa vào mùa thu, đông.

Bản kinh có viết: long đởm thảo vị đắng, tính hàn. Chủ trị tà khí hàn nhiệt xâm nhập vào xương cốt qua da thịt, làm cho khớp xương đau nhức, khó chịu; chữa trị chứng động kinh (do sợ hãi); loại trừ tà khí từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể, trị các chứng tổn thương xương cốt, giúp ngũ tạng khỏe mạnh; chữa trị trướng bụng, tiểu ra máu do ký sinh trùng gây ra. Dùng lâu dài có thể khiến cho trí não khỏe mạnh, thần kinh sảng khoái, tăng cường trí nhớ, còn có thể giúp cơ thể nhẹ nhõm, làm chậm quá trình lão hóa.

Về dược tính, các dược liệu vị đắng, tính hàn điều có thể trừ thấp thanh nhiệt. Long đởm thảo vị đắng, dược tính đại hàn, quy về can, đảm, vị kinh. Vì vậy, có thể trừ thấp ở 3 kinh này, khi hỏa rong 3 kinh này đã được trục hết, chứng động kinh do nóng cũng tự nhiên biến mất. Ký sinh trùng tồn tại nơi thấp nhiệt trong cơ thể con người, long đởm thảo có thể thanh nhiệt táo thấp, một khi thấp nhiệt được tiêu trừ, ký sinh trùng sẽ không còn chỗ sinh sống. Can chủ về gân cốt, long đờm thảo giải thấp nhiệt ở can kinh rất tốt, có thể thanh nhiệt dưỡng can, vì thế có hiệu quả tốt đối với trị liệu tổn thương gân cốt. Thấp nhiệt khi đã được giải, ngũ tạng điều hòa, tự nhiên thần kinh con người trở nên sảng khoái, trí lực được cải thiện đáng kể. Trong Y học lâm sàng, long đởm thảo dùng để hạ nhiệt gan, mật, sẽ xuất hiện bệnh hoàng đản; nếu thấp nhiệt đổ dồn vào bàng quang, sẽ tạo nên chứng đi tiểu nhiều lần, đau tinh hoàn, khí hư tăng nhiều, bộ phận sinh dục ẩm ướt, ngứa ngáy. Nếu tâm trạng con người phiền muộn, không thoải mái, sẽ dẫn đến hiện tượng khí gan tích tụ mà sinh ra nóng nảy. Khi gan nóng sẽ bị viêm, gây ra chứng sưng mắt, đau đầu, miệng khô đắng, mọc mụn trong tai, điếc. Các triệu chứng này đều có thể dùng long đởm thảo để chữa trị.

Trước khi ăn cơm dùng một lượng nhỏ long đởm thảo giúp bài tiết dịch vị, kích thích ăn ngon miệng, có hiệu quả trong việc tăng cường chức năng tiêu hóa. Nhưng liều lượng dùng nhất định phải nghiêm ngặt, hạn chế, tuyệt đối không được dùng quá lượng quy định, nếu không sẽ dẫn đến nôn mửa, chán ăn. Cũng như trong Bản thảo cương mục có viết: thuốc vị cực đắng, tính cực hàn dùng quá liều sẽ dẫn đến tổn thương khí huyết trong dạ dày, hơn nữa giúp tà khí của hỏa trở nên nguy hiểm hơn. Vì thế, người vị khí tỳ vị hư nhược không được uống loại thuốc này. Đặc biệt lúc đói cũng không nên uống thuốc, nếu uống sẽ đi tiểu liên tục không dứt do phải bài tiết nhiều. Y học hiện đại đã nghiên cứu và chứng minh, thành phần hữu hiệu có trong long đởm thảo có tác dụng diệt khuẩn, trị liệu bệnh hoàng đản, viêm gan cấp tính, viêm bàng quan, viêm tuyến tụy. Ngoài ra, long đởm thảo còn được chứng minh là có thể chống u bướu.

Phương thuốc tham khảo

Trị thương hàn phát cuồng: lấy 6g long đởm thảo tán nhỏ, cho thêm lòng trắng trứng gà, dùng mật trắng hòa với nước nguội uống.

Trị tứ chi đau nhức: rễ long đởm thảo thái nhỏ, ngâm trong nuowcs gừng tươi 1 đêm, sấy khô, giã thành bột. Mỗi lần lấy 1 thìa, sắc với nước và uống lúc ấm.

Trị chứng cốc đản (do ăn nhiều), lao đản (do lao động vất vả): long đởm thảo 31g, sâm đắng 93g. Các vị thuốc trên tán nhỏ, trộn cùng với mật bò nặn thành viên bằng hạt ngô. Mỗi lần uống 5 viên, ngày uống 3 lần. Nếu bệnh không khỏi, có thể tăng dần liệu lượng thuốc. Nếu trị lao đản có thể tăng 31g long đởm thảo, 3-7 hạt chi tử, dùng mật lợn tthao cho mật bò nặn thành viên.

Trị sưng đau yết hầu: long đởm thảo tán nhỏ rồi uống với nước.

Trị khô mắt vào mùa hè: long đởm thảo tươi 100ml, hoàng liên 15ml, giã lấy nước nhỏ vào mắt.

Trị mưng mủ mắt: long đởm thảo, đương quy nghiền thành bột. Mỗi lần uống 6g bằng nước ấm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here