Lý thạch

0
249
views

Công hiệu của lý thạch và thạch cao giống nhau, nhưng hiện nay lý thạch không còn được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên hình dạng, tính chất và công dụng của nó đã được biết đến từ lâu.

Lý thạch vị cay, tính hàn. Có thể tiêu trừ triệu chứng cơ thể phát nhiệt, loại trừ chứng dạ dày nhiệt nóng, khô táo, giải trừ phiền não, buồn bực. Ngoài ra, còn có khả năng cải thiện thị lực, điều trị các bệnh về mắt; tiêu sưng, tán kết hình thành do tà khí kết tụ, tiêu diệt các loại ký sinh trùng.

Công hiệu của lý thạch và thạch cao cơ bản giống nhau. Nhưng trong Bản kinh có giới thiệu công hiệu độc đáo khác của lý thạch như có tác dụng “phá tích tụ”, “trừ tam trùng”. Theo những ghi chép trong điển tịch Y học về lý thạch, lý thạch ngâm rượu uống còn có thể trị được nhiều loại bệnh tật, giúp cơ thể khỏe mạnh thể trọng ổn định.

Mặc dù, lý thạch đã được biết đến từ lâu, nhưng trong lâm sàng thời cận đại, thạch cao lại được dùng nhiều hơn. Hiệu quả trị liệu của lý thạch đã được sách Bản kinh và các vị danh y ghi chép lại. Những nhà Y học hiện nay vẫn đang tiếp tục nghiên cứu sâu về vị thuốc này.

Phương thuốc tham khảo

Điều trị chứng ăn uống khó tiêu: ngâm lý thạch trong rượu uống.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here