Ma phần

0
223
views

Ma phần là một chùm quả non thuộc họ thực vật đại ma (Cannabidaceae), nó còn được gọi là hoa đại ma. Đại ma cũng có giống đực và cái, lá nhỏ và dài, hình dạng giống cỏ ích mẫu. Cành có 7 hoặc 9 lá. Giữa tháng 5-6 ra hoa nhỏ màu vàng kết thành chùm, ra quả tùy lúc, quả có thể ép lấy dầu.

Bản kinh có viết: ma phần vị cay, tính bình. Chủ trị các bệnh gây suy nhược cơ thể. Nó có chức năng điều hòa ngũ tạng, giải trừ chứng tụ huyết, xua tà khí. Nếu người bệnh dùng nhiều sẽ gây kích thích hệ thần kinh, không kiểm soát được hành vi.

Công dụng chủ yếu của ma phần là hoạt huyết hóa ứ. Huyết ứ tan đi thì mới có thể sinh sản ra máu mới, ngũ tạng mới được bổ dưỡng, các chứng trạng hư tổn mới được chữa trị. Ma phần cũng có độc tố, nếu người bệnh dùng số lượng lớn làm cho thần kinh hưng phấn quá độ gây ra biểu hiện thần trí thất thường. Qua nghiên cứu và chứng minh cho thấy, ma phần chứa thành phần có công dụng gây tê, được dùng để điều chế thuốc gây mê, thậm chí có người còn đưa ra quan điểm sai lầm rồi, “ma phí tán” do Hoa Đà sáng tạo ra chính là “ma phần tán”. Ngoài ra, nếu người bệnh dùng ma phần với số lượng vừa phải sẽ có tác dụng an thần.

Ma phần còn được gọi là đại ma nhân, hỏa ma nhân…, có vị ngọt, tính bình. Bản kinh cho rằng, ma phần có công dụng bổ ích trung khí, trị các chứng bệnh suy nhược. Trên thực tế, ma phần thực sự lại có công dụng bổ hư, nhưng không phải là bổ khí, mà có tác dụng bổ huyết. Ma phần quy về tỳ, vị và đại tràng kinh, hơn nữa nó là loại vị ngọt, tính bình cho nên có công hiệu nhuận táo hoạt tràng, dưỡng âm bổ huyết. Đúng như câu người xưa nói: “Hoãn tỳ nhuận táo, trị bệnh da dày, ra mồ hôi nhiều”. Trong lâm sàng hiện đại, ma nhân đã được dùng vào việc trị các chứng bệnh thiếu máu, suy nhược cơ thể sau khi ốm, sản phụ vừa sinh con, người già táo bón. Nó còn có thể chữa táo bón do tà nhiệt thương âm gây ra, trị bệnh trĩ và các bệnh táo bón mạn tính. Vỏ ma tử có độc, cho nên khi làm thuốc nhất định phải bỏ vỏ. Đồng thời, ma tử cũng giống như ma phần, không được sử dụng quá nhiều, nếu không sẽ làm cho người bệnh có phản ứng trúng độc như: buồn nôn, ói, tiêu chảy, tê liệt chân tay, tinh thần hoảng loạn, thậm chí hôn mê bất tỉnh.

Phương thuốc tham khảo

Trị ngứa da: ma phần, xà sàng tử, thạch cao, đại hoàng, cáp mô thảo, bông kinh giới. Tất cả các dược liệu trên trộn đều, giã nát rồi bôi lên vùng da bị ngứa.

Trị bệnh liệt nửa người, gout: ma phần, ô đầu, thịt rắn đen, thanh phong đằng, nguyên hồ sắc lấy nước uống.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here