Mai rùa

0
270
views

Mai rùa cũng được gọi là quy bản, quy giáp đó chính là lớp vỏ bụng của con rùa. Khi chịu nóng nó sẽ tiết ra một loại màng dính, cho nên ở nơi có độ nóng nhất định và áp lực có thể đem mai rùa đập ra nhặt lấy những mảnh kết dính làm thuốc. Vì mai rùa có tính sắc bén, cho nên có thể dùng làm công cụ điêu khắc.

Bản kinh có viết: mai rùa vị mặn, tính bình. Chủ trị bệnh phụ khoa như: ra máu âm đạo không phải kỳ kinh, khí hư và ngứa ngáy, lở loét âm đạo; tiêu trừ máu ứ trong bụng ở phụ nữ, cải thiện tình trạng sốt rét lâu ngày không khỏi, điều trị các loại bệnh trĩ, giảm đau do phong thấp, tứ chi nặng nề, tay chân bủn rủn. Xương mai rùa ghép với nhau rất chặt, do đó nó còn làm cho thóp trên đỉnh đầu trẻ khít lại.

Mai rùa là một loại thuốc tốt có tác dụng bồi bổ thân thể, cải thiện sức khỏe, dùng lâu ngày có thể giúp “ích khí tư trí”. Mai rùa, thịt rùa, gan, máu, trứng, thậm chí là nước tiểu của rùa đều có thể làm thuốc. Tuy nhiên, chủ yếu người ta vẫn sử dụng mai rùa. Ngày xưa người ta thường dùng mai rùa để chữa bệnh, thời nguyên thủy người ta lấy cả mai trên và dưới. Đến thời Thanh, những thầy thuốc đã phát hiện ra rằng, mai rùa dưới có tác dụng bổ âm hiệu quả, do vậy người ta đã không sử dụng mai rùa trên nữa. Theo kết quả nghiên cứu của y học hiện nay chứng minh rằng, thành phần hóa học có trong mai trên và mai dưới của rùa như nhau và có công dụng như nhau, đều có công dụng bổ âm và tan máu tụ, giảm đau. Hơn nữa, thành phần chất dính như keo có ở mai trên gấp 3 lần so với mai dưới. Vì vậy, mai rùa trên hoàn toàn có thể sử dụng thay thế cho mai rùa dưới.

Mai rùa có tác dụng bổ tim, là phương thuốc bổ âm ích thận, bổ máu hiệu quả. Cụ thể được thể hiện ở 5 điểm sau:

  1. Có thể dùng để trị những triệu chứng do âm hư hỏa vượng gây nên. Khi âm hư phát nhiệt đến mức độ nghiêm trọng lan khắp toàn thân. Đông y cho rằng, chứng bệnh “cốt chưng lao nhiệt” còn dẫn đến ra mồ hôi trộm, di tinh. Vì mai rùa có tác dụng bổ âm, thanh nhiệt nên có hiệu quả tốt trong việc trị bệnh này.
  2. Bổ âm thận, trị chứng đau đầu hoa mắt do “can dương thượng kháng” gây nên, nôn mửa, trong lòng phiền muộn.
  3. Có tác dụng bổ máu, cầm máu, vì vậy rất hiệu quả trong việc chữa trị chảy máu cam do âm hư, ho ra máu, tiểu tiện ra máu, bệnh trĩ ra máu và chứng rong kinh, kinh nguyệt ra quá nhiều.
  4. Có tác dụng bổ xương cốt, ích thận, trị chứng gân cốt suy yếu, lưng, eo và chân yếu, thóp ở trên đầu trẻ sơ sinh không khít.
  5. Bổ dưỡng máu, tim, có thể dùng để trị chứng mất ngủ, hay quên, đau tim, tim đập loạn nhịp do sợ hãi.

Trong Thiên kim phương có một phương thuốc có tên là “khổng thánh chẩm trung đan”, chủ trị các chứng bệnh mất ngủ, hay quên. Những năm gần đây, người ta thường sử dụng công hiệu ích trí của mai rùa để trị chứng hiếu động nghịch ngợm ở trẻ nhỏ, trở ngại trong việc học tập. Khi kết hợp dùng với địa hoàng hiệu quả càng tốt hơn. Trong Bản thảo cương mục còn nhắc đến tác dụng của mai rùa là bổ tim ích thận, nhuận tràng bổ gan, trị tiêu chảy, cũng có thể dùng trong trường hợp khó sinh và làm tiêu tan mụn nhọt…

Phương thuốc tham khảo

Trị âm hư huyết nhược: mai rùa (nướng bằng cồn), địa hoàng hấp chín, mỗi loại 187g, hoàng bá (ngâm với muối rồi sao lên), tri mẫu (sao với rượu), mỗi loại 125g. Tất cả nguyên liệu trên nghiền nhỏ, trộn với tủy lợn rồi nặn thành viên bằng hạt ngô. Mỗi lần uống 100 viên với rượu nóng, uống khi đói.

Trị bệnh sốt rét: mai rùa đốt lên rồi nghiền nhỏ. Mỗi lần uống 1 thìa cùng với rượu.

Trị chứng khó sinh: mai rùa nướng lên rồi nghiền nhỏ. Mỗi lần uống 1 thìa nhỏ cùng với rượu.

Trị mụn độc sưng tấy: mai rùa nướng lên, nghiền nhỏ, lấy 12g uống cùng với rượu.

Trị mụn nhọt ở miệng, tai, đầu của trẻ con: mai rùa nướng thành tro rồi bôi lên vết mụn nhọt.

Trị chứng lở loét ở hai bên bắp chân: 1 con rùa sống, bỏ mai, ngâm giấm rồi nướng vàng. Sau đó nung khô, rồi cho thêm một ít calomen, xạ hương một lượng thích hợp, trước tiên lấy nước hành rửa sạch vết thương rồi bôi thuốc lên.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here