Mạn kinh thực

0
223
views

Mạn kinh thực còn có tên gọi là mạn kinh tử, là quả của loại cây bụi lá nhỏ thuộc họ cỏ roi ngựa (Verbenaceae). Quả hình cầu, có màu đen hoặc màu lá cọ, mọc chủ yếu ở các vùng Sơn Đông, Giang Tây, Chiết Giang, Phúc Kiến… Hạt chín vào mùa thu, thu hoạch đem về phơi khô và cất trữ.

Bản kinh có viết: mạn kinh thực vị đắng, tính hơi hàn. Chủ trị lúc nóng lúc lạnh trong gân cốt, bệnh phong thấp khiến chân tay co quắp, giúp tăng cường thị lực, trị các bệnh về mắt, làm chắc răng, thông lợi cửu khiếu, giun sán. Dùng lâu dài giúp thân thể nhanh nhẹn, khỏe mạnh, làm chậm quá trình lão hóa.

Đông y cho rằng: phong hàn, ngoại tà xâm nhập vào xương cốt, biểu hiện ban đầu là trong xương lúc nóng lúc lạnh, về sau cảm thấy đau dữ dội, thậm chí khó có thể co duỗi được chân tay. Mạn kinh thực vị đắng mà cay, vị đắng có thể trừ thấp, cay có thể tán phong trừ hàn, cho nên có thể trị liệu các chứng bệnh phong thấp. Sau khi trừ phong hàn thấp tà, khiến cho khí huyết được thông suốt, cửu khiếu được thông lợi tự nhiên. Ngoài ra, vị đắng còn tốt cho thận, vị cay tốt cho gan. Răng là phần dư thừa của xương, mà thận chủ xương, mắt là khiếu của gan, gan, thận được bồi bổ thì tự nhiên mắt sáng, răng chắc. Đông y cho rằng, ký sinh trùng trên cơ thể con người là do ở trong môi trường thấp nhiệt uất kết gây nên. Vì mạn kinh thực là loại thuốc vị đắng, tính hàn nên có công dụng tiêu thấp, thanh nhiệt, sẽ phá vỡ môi trường thấp nhiệt ký sinh trùng tồn tại, do đó mà ký sinh trùng cũng bị tiêu diệt. Trong lâm sàng hiện nay, phần nhiều mạn kinh thực được sử dụng để trừ phong thấp dẫn đến tiêu tán phong nhiệt, trị liệu bệnh phong thấp dẫn đến đau đầu, chóng mặt, đau mắt đỏ, răng lợi sưng đau, đau đầu do trúng phong.

Phương thuốc tham khảo

Giúp tóc đen, bóng mượt: mạn kinh thực, mỡ gấu (hùng chỉ) tỷ lệ bằng nhau, lấy giấm hòa tan 2 vị thuốc này rồi bôi lên tóc.

Trị ung thư vú thời kỳ đầu: lấy mạn kinh thực sao vàng, sau đó tán nhỏ, uống 1g với rượu, dùng bã đắp lên vú.

Trị bệnh rụng tóc, kích thích tóc mọc nhanh: mạn kinh thực, phụ tử, bách tử nhân, mỗi loại 2.25g. Các vị thuốc trên hòa lẫn với cao gà đen, giã nhuyễn thành dạng cao. Cho vào trong bình sứ mới, 100 ngày sau thì lấy ra, đem hòa với mỡ ngựa bôi lên chỗ tóc rụng, đồng thời dùng miếng vải mềm bao quanh. Mỗi ngày làm 3 lần.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here