Mi vu

0
256
views

Mi vu còn có tên gọi là kỳ chỉ, kỳ thái, vi vu, giang ly. Nó là thực vật 2 lá mầm, hình dáng như chiếc ô.

Bản kinh có viết: mi vu vị cay, tính ôn. Chủ trị ho do khí trào ngược, hồi hộp lo sợ, trị các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng do côn trùng gây ra.

Mi vu là vị thuốc tốt dùng trong điều trị bệnh phụ khoa. Bởi vì, nó có tác dụng: “Hạ hành huyết hải, dưỡng huyết điều kinh”, vì vậy phụ nữ kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, tắc kinh, đau bụng sau khi sinh đều có thể dùng. Theo những ghi chép trong Dược tính luận, mi vu còn trị trúng phong và bán thân bất toại. Nếu người bị bán thân bất toại do kinh lạc trì trệ, huyết ứ sinh ra do phong hàn, dùng mi vu sẽ có hiệu quả tốt.

Ngoài ra, mi vu còn có tác dụng tán phong ở can kinh, là vị thuốc có tác dụng tốt trong việc trị liệu thiếu dương, đau đầu do hàn tà xâm nhập vào quyết âm kinh và đau đầu do huyết hư, thời cổ được dùng rộng rãi để trị các bệnh đau đầu. Trong Y học lâm sàng hiện đại, mi vu cũng là một vị thuốc được sử dụng trị chứng đau đầu do ngoại cảm. Qua thực tiễn chứng minh, nó cũng có hiệu quả tốt với chứng đau đầu do tắc nghẽn mạch máu.

Phương thuốc tham khảo

Tắc kinh, thử có thai hay không: mi vu tươi ép lấy nước cốt, uống lúc đói với 4ml nước ngải. Nếu thấy trong bụng động đậy là có thai, không động thì không có thai.

Trị động thai hoặc thai chết lưu: mi vu tươi ép lấy nước cốt, uống 4ml với rượu. Uống liền 2 thang, thai bị chết lưu sẽ ra gay lập tức.

Chữa băng huyết, không cầm được máu: lấy 31g mi vu, sắc với 240ml rượu trắng đến khi còn 50%, uống dần.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here