Mộc hương

0
265
views
moc huong

Mộc hương là loại thực vật thuộc họ cúc, loài cây sống lâu năm; còn có tên gọi khác là xuyên mộc hương. Thường thu hoạch vào 2 mùa thu và đông, là loại cây rễ chùm có màu nâu nhạt. Sau khi sao khô bỏ lớp vỏ bên ngoài là có thể dùng được.

Bản kinh có viết: mộc hương là loại thuốc vị cay, tính ôn. Có khả năng ngăn chặn những yếu tố gây bệnh từ môi trường bên ngoài xâm nhập và tấn công vào cơ thể con người, ngăn chặn được những bệnh truyền nhiễm, trị chứng mê sản do sốt cao; giúp tin thần khỏe mạnh, trị chứng tiểu dầm (do bàng quang hóa khí không tốt dẫn đến chứng bệnh đi tiểu nhiều). Sử dụng trong thời gian dài, có thể loại bỏ chứng thần trí bấn loạn, ngủ không ngon giấc.

Đông y cho rằng, vị cay của mộc hương có thể tán, vị đắng có thể giáng, tính ôn có thể thông. Do mộc hương có hương thơm rất đậm, vì vậy có thể ngăn ngừa được khí xú uế.

Trong Bản kinh có viết: mộc hương có thể giúp cho tinh thần khỏe mạnh, phấn chấn, đó là phân tích từ góc độ mùi thơm của cây mộc hương có thể trừ tà. Công hiệu chủ yếu của mộc hương là giảm đau. Đông y cho rằng, mộc hương là loại thuốc tam tiêu, có khả năng điều hòa khí huyết trong cơ thể. Đó là loại thuốc tổng hợp trị khí: “Điều hòa khí dạ dày, thông khí ở tim, giảm khí tại phổi, thông khí cho gan, làm ấm khí của thận, tiêu trừ khí tích tụ, trục hàn khí, điều hòa khí nghịch…”. Nói tóm lại, mộc hương có tác dụng điều hòa các loại khí của cơ thể con người. Trong ứng dụng lâm sàng, mộc hương được dùng để điều hòa khí ứ trệ ở tràng vị, kiện tỳ, trị các bệnh tắc nghẽn khí dẫn đến đau dạ dày, trướng bụng, đầy hơi, nôn mửa, tiêu chảy, kiết lỵ (muốn đi ngoài mà không đi được), chán ăn. Ngoài ra, cũng được dùng để trị chứng đau dạ dày do thấp nhiệt khí ứ trệ ở gan, tắc khí gây nên. Mộc hương có thể được liệt vào danh sách các loại thuốc bổ, giúp lưu thông máu huyết trong cơ thể.

Mộc hương trong khi dùng để điều hòa khí trung tiêu, sẽ khiến cho trên dưới thông nhuận, vì thế nó còn được cho là “vị thuốc số 1 của phần khí tam tiêu”. Khí tam tiêu được thông suốt thì tự nhiên ngũ tạng sẽ ổn định và tin thần trở nên thoải mái, những bệnh liên quan đến hệ thống đường tiết niệu cũng được thuyên giảm đáng kể, do đó Bản kinh có viết: mộc hương chủ yếu trị khí thiếu hụt. Hiện nay, Y học đã nghiên cứu và chứng minh, mộc hương có chứa thành phần dầu bay hơi và chất kiềm, có tác dụng trị chứng co giật, hạ huyết áp, kháng khuẩn và hưng phấn thần kinh…

Tuy mộc hương được coi là loại thuốc thượng phẩm trong Bản kinh, nhưng không được dùng quá nhiều. Nếu không sẽ làm mất đi những chất có ích trong nước bọt và còn làm rối loạn sự vận hành của khí. Hơn nữa, nhìn từ góc độ lâm sàng, những người bị suy thận đặc biệt không nên dùng.

Phương thuốc tham khảo

Trị chứng hôn mê, giống như trúng phong: lấy mộc hương nghiền thành bột và hạt bí sắc lấy nước uống. Đối với những người bệnh nhiều đờm, khi sắc thuốc có thể cho thêm một ít nước ép cây trúc và nước gừng.

Trị chứng đầy bụng, khó tiêu: mộc hương, kha tử, mỗi loại 620g. 2 vị thuốc trên nghiền nhỏ, cho thêm đường, rồi nặn thành viên bằng hạt ngô. Uống khi đói, mỗi lần uống 30 viên với rượu.

Trị chứng đau nhói ở tim: mộc hương, bồ kết (nướng), mỗi loại 31g. 2 vị thuốc trên nghiền nhỏ, nặn thành viên bằng hạt ngô. Mỗi lần uống 50 viên với nước đun sôi.

Trị chứng khí thống có tính lưu động: mộc hương tán nhỏ hòa với nước sôi, lọc lấy nước, cho thêm chút rượu nóng rồi uống.

Trị đau lưng: mộc hương và hương trầm, mỗi loại 6g. 2 vị thuốc trên sắc với rượu, rồi cho vào nồi cơm hấp, thông thường hay uống với rượu.

Trị chứng thổ tả, co rút gân: lấy 3g mộc hương, cho vào 120ml nước ép đu đủ và thêm chút rượu nóng rồi uống.

Trị chứng dạ dày, ruột tích tụ phong nhiệt dẫn đến đại tiện ra máu: mộc hương, hoàng liên nghiền nhỏ, đặt vào đại tràng lợn, buộc chặt 2 đầu, hầm đến khi chín nhừ, sau đó bõ bã thuốc, chỉ ăn phần đại tràng.

Trị chứng đi tiểu đục như tinh dịch: mộc hương, mộc dược, đương quy nghiền nhỏ, trộn với nước nặn thành viên bằng hạt ngô. Mỗi lần uống 30 viên trước khi ăn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here