Ngải trắng

0
444
views

Ngải trắng vị ngọt không có độc. Là loại thực vật 2 lá, là cây ngải hạt lớn họ cúc. Chủ yếu phân bố ở các vùng Đông Bắc, Hoa Bắc, Cam Túc và Thiểm Tây. Thường nảy mầm vào tháng 2, lá nhỏ giống lá ngải non, mặt trên của lá màu xanh, mặt dưới màu trắng, nhành cây có màu trắng hoặc đỏ, phần gốc màu trắng giòn dễ gãy.

Bản kinh có viết: ngải trắng vị ngọt, tính bình. Có tác dụng loại bỏ tà khí gây bệnh trong ngũ tạng, trị bệnh phong thấp do tà khí phong hàn xâm nhập vào cơ thể gây ra, có tác dụng bổ ích trung khí, tăng cường chức năng của tỳ, vị, giúp ăn ngon miệng, tăng cường cảm giác thèm ăn và tạo cảm giác đói. Ngải trắng còn có tác dụng thúc đẩy quá trình mọc tóc, làm cho tóc đen bóng, trị các bệnh về hệ tim mạch (mạch lạc của tim nối liền với các phủ tạng khác), tiêu tan triệu chứng trống rỗng trong lòng, thấp thỏm, lo âu. Dùng lâu ngày có thể làm cơ thể nhẹ nhõm, mắt tinh, tai thính, giảm hóa trình lão hóa.

Ngải trắng rốt cuộc là loại thực vật gì, từ xưa đến nay các thầy thuốc vẫn chưa có kết luận chính xác. Có người cho rằng, ngải trắng là lá ngải, cũng có người cho rằng, nó là một loại cây thuộc họ ngải. Còn về công dụng, Đông Y cho rằng, ngải trắng có tác dụng lợi màng khai vị, kích thích ăn uống, trị chứng ăn nhiều hay có cảm giác đói; còn có thể trị chứng phong hàn tê thấp, hoàng đản, kiệt lỵ do nóng, mụn ghẻ, lở loét… Nhưng những công hiệu này của ngải trắng sau này có rất ít tư liệu ghi chép, ứng dụng không nhiều. Nói chung, ngải trắng có giá trị sử dụng làm thuốc tương đối cao, chỉ có điều vẫn cần Y dược học khai thác tìm tòi.

Phương thuốc tham khảo

Trị bệnh hoàng đản, đau tim, kiết lỵ tiêu chảy vào mùa hè: ngải trắng giã nát lấy nước uống, có thể trừ bệnh hoàng đản và bệnh đau tim; sao khô sắc với nước, có tác dụng trị bệnh tiêu chảy.

Trị lỡ loét mặt, mắt và toàn thân: ngải trắng 10 nắm, đun lấy nước cốt, dùng men và gạo điều chế giống phương pháp ủ rượu, sau khi chín dùng dần.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here