Ngọc tuyền

0
448
views

Ngọc tuyền còn gọi là ngọc dịch, trong Thần Nông bản thảo kinh cho rằng: nó còn có tên gọi là ngọc tiết, là tinh hoa của ngọc, có màu trắng, trong sáng như pha lê, có thể hóa thành nước, cho nên gọi là ngọc tuyền, ngọc dịch.

Bản kinh có viết: ngọc tuyền vị ngọt, tính bình. Có thể chữa các loại bệnh ngũ tạng, làm gân cốt dẻo dai, cường tráng, giúp cho tinh thần con người thư thái, phát triển cơ bắp, còn có thể bổ ích nguyên khí, tăng cường chức năng cho các cơ quan nội tạng. Nếu người bệnh uống thuốc trong thời gian dài còn có nhưng công hiệu thần kỳ như chịu được nóng, lạnh, không còn cảm giác đói, khác. Ngọc tuyền còn có chức năng chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Điều thần kỳ nhất trong Bản kinh viết rằng: con người trước khi cận kề cái chết nếu uống 2.5kg ngọc tuyền. Sau 3 năm thi thể vẫn không bị phân hủy, thậm chí sắc mặt còn nguyên vẹn.

Đông y cho rằng, ngọc tuyền vị ngọt, tính bình, có tác dụng bồi bổ nguyên khí. Đồng thời tăng cường hoạt động chức năng cho các cơ quan nội tạng, thúc đẩy quá trình sản sinh thủy dịch trong cơ thể. Vì tính chất quan trọng đó cho nên ngọc tuyền có thể chống co giật, hạ hỏa, an thần. Ngoài ra, do ngọc tuyền có vị ngọt, tính bình, nhuận tim, phổi nên có thể trị được bệnh tiêu khát. Trong Hải dược bản thảo có ghi chép như sau: bạch ngọc chủ trị bệnh tiêu khát, nuôi dưỡng tạng phủ, chống bực bội. Trong Bản thảo cương mục còn ghi: ngọc tuyền có thể trị 12 loại bệnh của phụ nữ (trong đó có các loại bệnh phụ khoa), loại bỏ chứng tiểu dắt, làm cho tai thính, mắt sang, chữa trị bệnh đông máu cục bộ.

Lý Thời Trân cho rằng, nếu ăn hoặc uống ngọc tuyền chưa chắc có thể làm cho người ta trường sinh, chỉ có thể làm cho thi thể người chết không bị phân hủy. Chính quyền thời Hán có quy định, sau khi các đế vương băng hà phải mặc áo ngọc trai. Trong khi tiến hành khai quật khảo cổ, người ta phát hiện trong ngôi mộ của những người có địa vị quý tộc thường chôn theo kim cương châu báu bên mình, ở đây còn bao gồm cả những nhân tố chống phân hủy. Nhưng ngày nay, không còn ai uống ngọc tuyền, cho nên ngọc tuyền có tác dụng chống phân hủy xác là điều khó có thể nghiệm chứng.

Phương thuốc tham khảo

Trị mắt mờ: ngọc tuyền nghiền nhỏ, hòa với nước uống.

Trị hoa mắt căng thẳng, trong tim bức bối, khó chịu: lấy hồng ngọc, bạch ngọc, mỗi thứ một ít nghiền nhỏ thành bột, nặn thành viên bằng hạt ngô. Người lớn và trẻ nhỏ mỗi lần uống 30 viên với nước gừng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here