Ngưu tất

0
369
views
nguu tat

Bản kinh có viết: ngưu tất vị đắng, chua, tính bình. Chủ trị các chứng tê liệt, co cơ, không có sức lực do hàn thấp gây ra. Các chứng bệnh do phong thấp như chân tay đau nhức, tê bì, chuột rút, đầu gối đau nhức khó co duỗi; hoạt huyết hóa ứ, thanh nhiệt trong máu, trị mụn nhọt, phù thũng do nhiệt nóng, vết bỏng bị nhiễm trùng dẫn đến mưng mủ. Mặt khác, còn có thể hạ huyết khí dẫn đến sảy thai, vậy nên đặc biệt chú ý dùng cho phụ nữ có thai. Ngưu tất dùng lâu ngày có thể giúp cơ thể nhanh nhẹn, giảm quá trình lão hóa.

Đông y cho rằng: ngưu tất có khả năng dẫn máu từ trên xuống dưới, đi thẳng vào can, thận kinh, có tác dụng ngăn ngừa máu ứ trệ, thông kinh mạch; cũng có thể bổ gan, thận, mạnh gân cốt. Bản kinh chủ yếu nói về công hiệu của ngưu tất đã được đề cập ở trên.

Trong Bản thảo cương mục giới thiệu tường tận về công hiệu trên 2 phương diện này. Lý Thời Trân cho rằng: ngưu tất bổ nguyên khí, trị liệt dương, người già đi tiểu són; có thể cường gân tráng cốt, trị các loại tổn thương gân cốt, lưng gối đau mỏi không có lực, ích tinh, bổ tủy, trị chứng tóc bạc sớm, đau lưng, đau nhức xương khớp. Ngưu tất còn chữa kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, tiêu trừ chứng tắt nghẽn máu, kết khối rắn ổ bụng; trị đau vùng ngực, bụng hoặc xuất huyết nhiều sau sinh, loại bỏ thai chết lưu, trị các bệnh lien quan đến hệ thống đường tiết niệu (tiểu ra máu, tiểu buốt…), bệnh lỵ, sưng đau họng, đau răng sưng lợi, miệng lưỡi có vết loét và các loại mụn nhọt (cấp tính, mạn tính, viêm kèm theo mủ) lâu ngày không khỏi.

Trên ứng dụng lâm sàng, ngưu tất có 2 cách sử dụng đó là dùng tươi và chế rượu. Dùng tươi chủ yếu là để tiêu tán nghẽn máu, thông kinh mạch; chế rượu chủ yếu dùng để bổ gan, thận, mạnh gân cốt. Ngoài ra, ngưu tất còn chia ra 2 loại đó là xuyên ngưu tất và hoài ngưu tất. Xuyên ngưu tất thích hợp chữa các chứng bệnh của người già. Hoài ngưu tất thích hợp chữa các bệnh ở người trẻ tuổi. Do ngưu tất có đặc tính vẫn chuyển máu xuống dưới, có thể làm trụy thai. Vì vậy, trong khi sử dụng cần phải thận trọng, người bị tỳ hư, tiêu chảy, mộng tinh, di tinh, phụ nữ kinh nguyệt ra nhiều và phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không được dùng.
Giải thích tên gọi: Ngưu tất thuộc họ rau rền, là loại thực vật thân cỏ sống lâu năm. Dựa vào môi trường sinh sống khác nhau, có thể chia thành các loại: hoài ngưu tất, xuyên ngưu tất. Trong đó, hoài ngưu tất là nổi tiếng nhất, có nhiều ở Hà Nam, được gọi là một trong “Tứ đại hoài dược”.

Phương thuốc tham khảo

Trị chứng tiêu khát, hạ nguyên hư tổn: lấy 156g ngưu tất, tán nhỏ, ngâm trong 5l nước ép địa hoàng tươi, ngày phơi, tối ngâm, cho đến khi khô. Dung mật ong nặn thành viên bằng hạt ngô, mỗi lần uống 30 viên, uống lúc đói với rượu ấm, dùng lâu ngày rất tốt cho cơ thể.

Trị bệnh đi tiểu ra máu sau khi sinh: lấy xuyên ngưu tất sắc với nước uống hàng ngày.
Trị bệnh miệng, lưỡi lở loét: ngưu tất ngâm với rượu rồi súc miệng, hoặc có thể sắc lên để uống.

Trị đau răng: ngưu tất nghiền nhỏ, nhậm rồi súc miệng. Cũng có thể đốt ngưu tất thành than rồi bôi lên chỗ đau.

Trị kinh nguyệt không đều, khí huyết không điều hòa sau khi sinh, kết u trong bụng: ngưu tất ngâm trong rượu 1 đêm, sao khô lấy 31g ngưu tất nghiền nhỏ, cho thêm 1l nước ép địa hoàng tươi, đun nhỏ lửa tới khi thành dạng keo đặc, nặn thành viên bằng hạt ngô. Mỗi lần dùng 3 viên, uống cùng với cháo loãng khi đói.

Trị nhiệt miệng: rễ cây ngưu tất đã bỏ vỏ, chấm vào vết loét ở trong miệng, chừa nửa tất ở phía ngoài. Sau đó dùng lá quất non và địa cẩm thảo, mỗi loại một nắm, giã nát bôi lên chỗ lở loét.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here