Nho

0
252
views
cay nho

Nho ở đây là loại quả chín của cây nho thuộc họ bồ đào (Vitaceae). Lịch sử trồng nho đã có từ rất lâu, chủng loại cũng phong phú, nhưng chủ yếu được chia làm 2 loại lớn: một loại để làm rượu, một loại dùng để ăn. Có thể nói, bất kỳ loại nho nào cũng có thể làm rượu, nhưng không phải loại nho nào cũng có thể làm thành rượu ngon.

Bản kinh có viết: nho vị ngọt, tính bình. Chủ trị bệnh tê liệt gân cốt, bổ ích tinh khí, giúp tăng cường trí lực. Sử dụng trong thời gian dài giúp cho cơ thể cường tráng, tăng khả năng nhịn đói, giải trừ tà khí phong hàn trong cơ thể, làm cho vóc dáng thon gọn, kéo dài tuổi thọ. Nho dùng làm đồ uống hay ăn tươi đều có tác dụng thông lợi tiểu tiện, tiêu trừ các vết sẹo do thủy đậu.

Ngụy Văn Đế đã từng khen ngợi công dụng của nho như sau: nho ngọt mà không giống như mật, chua mà không phải là giấm, lạnh mà không hàn, vị ngọt nhiều nước, giải khát, trừ mệt mỏi. Nho còn được dùng để làm rượu, dù dễ say nhưng tỉnh rất nhanh. Loại rượu làm từ các loại trái cây khác không thể so sánh được với rượu nho. Liên quan đến lịch sử có việc sử dụng rượu nho có thể truy ngược về thời Hán. Trong Sử ký có ghi chép: nước Đại Uyển dùng nho làm rượu, có thể cất giữ mười mấy năm mà chất lượng vẫn không thay đổi. Trương Khiên khi đi sứ sang Tây vực đã sưu tầm một số giống nho đem về trồng, từ đó ở Trung Quốc bắt đầu có nho và cũng xuất hiện rượu nho. Trong cuốn Vật loại tương cảm chí có ghi chép: cho xạ hương vào trong vỏ cây nho, hương thơm của cây nho sẽ tỏa ra tứ phía. Nếu dây nho quấy lấy cây táo, thì mùi vị sẽ rất ngọt.

Y học hiện đại đã nghiên cứu và chứng minh, nho có tác dụng kháng độc, kháng khuẩn, diệt trừ các độc tố gây bệnh viêm gan, thoái hóa tủy; còn có thể phòng và kháng trừ bệnh ung thư, ngăn chặn sự phát tán của các tế bào ác tính. Thường xuyên uống rượu vang nho có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh thiếu máu ác tính; hạ thấp nồng độ acid dạ dày, lợi mật, còn có thể điều trị bệnh viêm dạ dày, viêm ruột và chứng nôn mửa; bổ ích và làm hưng phấn thần kinh não, có hiệu quả chữa trị rất tốt bệnh suy nhược thần kinh và tiêu trừ mệt mỏi do lao động quá sức; giúp tích tụ canxi trong cơ thể, thúc đẩy công năng của gan, thận, điều tiết tần số nhịp tim. Ngoài ra, gốc, dây và lá nho còn có tác dụng lợi tiểu, tiêu sưng, an thai rất tốt. Nó còn có thể trị các chứng bệnh nôn mửa và sưng phù khi mang thai.

Phương thuốc tham khảo

Trị bệnh lậu, đau buốt: nho, củ sen sống, sinh địa hoàng giã lấy 500ml nước, cho thêm 500ml quả bạch sa mật, quấy đều, mỗi lần dùng 240ml uống khi ấm.

Trị tim thai đập nhanh: dùng nho nấu canh uống.

Trị phù nề: lấy 14 ruột nho non, 7 con dế nhũi bỏ đầu, đuôi. Hỗn hợp thuốc trên nghiền nát, phơi 7 ngày, sau khi khô nghiền mịn. Mỗi lần uống một nửa với rượu loãng. Mùa hè uống thuốc này hiệu quả rất tốt.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here