Nhục quế

0
286
views

Nhục quế còn gọi là quế đơn, ngọc thụ, mẫu quế, là vỏ khô bên ngoài của nhục quế, thuộc họ cây long não (Lauraceae). Thân cây cao to, thường phân bố ở các tỉnh Phúc Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam…

Bản kinh có viết: nhục quế có vị cay, tính ôn. Chủ trị các chứng bệnh ho, suyễn và khí kết ở yết hầu gây sưng đau (hiện nay gọi là bướu cổ), khó thở, thông lợi các khớp, bổ ích tỳ vị, trị chứng ra khí hư. Sử dụng trong thời gian dài giúp cho cơ thể nhẹ nhõm, kéo dài tuổi thọ.

Đông y cho rằng, nhục quế là dược phẩm vị cay nóng. Do đó, có tác dụng bổ hỏa trợ dương, tán hàn, giảm đau, ôn kinh thông mạch. Vì nhục quế có công dụng bổ hỏa trợ dương nên nó có thể trị chứng suy thận, bệnh liệt dương, đi tiểu nhiều lần, chân tay lạnh, đầu gối mỏi yếu. Ngoài ra, cũng có thể trị được chứng bệnh đau tim do tỳ, thận dương hư dẫn đến, đi ngoài phân lỏng, kiết lỵ và trị chứng đau dạ dày, chảy máu dạ dày, đau đại tràng. Nhục quế tuy có tính nóng nhưng lại có tác dụng “dẫn hỏa quy nguyên”, có công hiệu thần kỳ trong việc chữa trị chứng lở loét, mụn nhọt, giảm đau, trị chứng ho do phong hàn, đau ê ẩm chân tay do thời tiết, chứng đau bụng kinh. Ngoài ra, nhục quế còn có tác dụng ôn kinh thông mạch, trị chứng tắc kinh, kết u trong bụng.

Nhục quế còn có tác dụng trị chứng khí hư. Khi sử dụng nhục quế kết hợp với những loại thuốc bổ khí dưỡng huyết khác còn có tác dụng ôn hòa dương khí. Y học hiện đại đã nghiên cứu và chứng minh rằng, nhục quế có chứa những chất như anherit trong quế bì. Do vậy, nó có tác dụng trấn tĩnh rất tốt hệ thần kinh, hạ huyết áp. Nhục quế cũng chứa dầu quế nên có tác dụng sát khuẩn, ngăn ngừa chứng bệnh nhiễm trùng máu.

Phương thuốc tham khảo

Trị chứng đau tim sau khi sinh, máu xấu xâm nhập vào tim, bực bách khó chịu: lấy 93g quế khô nghiền nhỏ, trộn với mật chó, rồi nặn thành từng viên bằng hạt súng, mỗi lần uống 1 viên cùng với rượu nóng.

Trị chứng trướng bụng, hụt hơi: nhục quế 62g, đun với 1200ml nước đến khi còn 800ml, uống hết trong 1 lần.

Trị chứng cấm khẩu, bị câm do trúng phong: lấy nhục quế rồi đặt vào lưỡi ngậm, nuốt lấy nước.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here