Nhục thung dung

0
262
views

Nhục thung dung là loại thực vật thân cỏ sống kí sinh, có tuổi đời một năm, lớp vỏ ngoài giống hình vảy cá. Chất của nó có phần giống thịt (nhục), vì thế mới có tên gọi như vậy. Loài cây này có nguồn gốc ở sa mạc, phần nhiều sinh trưởng ở phía Tây Nội Mông Cổ, vì thế nó còn được mệnh danh là “nhân sâm sa mạc”.

Bản kinh có viết: nhục thung dung vị ngọt, tính ôn. Chủ trị những chứng bệnh suy nhược do ngũ lao thất thương; bổ khí tỳ, vị trung tiêu, giải nhiệt, giảm đau, bổ dưỡng ngũ tạng, trị gan, thận âm hư tổn; bổ tinh khí, tăng khả năng tình dục, loại bỏ kết khỏi rắn bụng dưới ở phụ nữ.

Đông y cho rằng, nhục thung dung có tác dụng bổ dương, tăng cường chức năng tình dục của nam giới, trị chứng xuất tinh ra máu, chảy máu âm đạo không trong kỳ sinh. Ngoài ra, còn trị chứng liên quan đến khả năng tình dục của nam và nữ. Sử dụng trong thời gian dài giúp cho cơ bắp phát triển, kéo dài tuổi thọ. Nhục thung dung thường dùng trị chứng tinh hư, là thuốc bổ thận chóng lão hóa, bổ ngũ tạng, âm tinh. Vì nhục thung dung có tác dụng bổ ngũ tạng nên thiên về trị các bệnh do lao động vất vả gây ra. Tinh hư sẽ dẫn đến đau dương vật, nhục thung dung vì có tác dụng ích tinh, nên được dùng để bổ sung tinh khí, triệu chứng đau đớn tự nhiên sẽ hết. Ngoài ra, tinh hư còn có thể gây liệt dương ở nam giới, nhục thung dung giúp bổ sung tinh khí, có thể chữa được bệnh liệt dương, tăng cường khả năng tình dục. Còn về chứng kết khối rắn bụng dưới ở phụ nữ, thường là do máu tích tụ tạo nên. Người xưa cho rằng, tinh lục đủ thì khí sẽ đầy, khí đầy thì những tích tụ cũng được thông, chứng kết khối rắn tự nhiên cũng biến mất. Có thể thấy, nguyên nhân cơ bản mà nhục thung dung được coi là vị thuốc tốt vì nó có tác dụng bổ dương ích tinh.

Đúng như tên gọi, hiệu lực của nhục thung dung rất chậm, trên lâm sàng phải dùng liều lượng lớn mới có thể đạt được hiệu quả mong muốn. Cũng chính vì đặc điểm này khiến cho tác dụng lợi tràng thông tiện của nó đặc biệt phù hợp với người già. Người xưa thường nói, người già bị táo bón, nên dùng nhục thung dung nấu cháo ăn. Thực tiễn chứng minh rằng, nhục thung dung là loại thuốc chăm sóc sức khỏe thường dùng nhất trong các bữa cơm hằng ngày của người già và người trung niên mắc bệnh táo bón.

Phương thuốc tham khảo

Trị bệnh ngũ lao thất thương, liệt dương, ngứa do ẩm ướt, tiểu tiện ra máu: nhục thung dung hoàn: nhục thung dung, thỏ ty tử, xà sàng tử, ngũ vị tử, viễn chí, tục đoạn, đỗ trọng. Các vị thuốc trên nghiền nhỏ nặn thành viên để dùng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here