Nhuy hạch

0
274
views

Nhuy hạch còn gọi là nhuy nhân, là loại hạt khô của cây nhuy thuộc họ tường vi. Hạt có hình tròn, khi chín màu đen, mặt bên ngoài có một lớp phấn trắng như sáp. Hạt quả hình bầu dục, loại hơi dẹt thì có nếp nhăn, màu nâu xám. Loại này thường sinh trưởng ở khu vực Sơn Tây, Nội Mông Cổ, Thiểm Tây, Cam Túc…

Bản kinh có viết: nhuy hạch vị ngọt, tính ôn. Chủ trị tà khí uất kết trong tạng phủ dẫn đến bệnh tật, trị các chứng bệnh về mắt, tăng cường thị lực, tiêu trừ chứng bệnh đau mắt đỏ, hay chảy nước mắt. Sử dụng trong thời gian dài giúp cơ thể thoải mái, bổ sung nguyên khí, tăng cường sức đề kháng.

Đông y cho rằng: nhuy hạch có tác dụng trừ phong, hạ hỏa, dưỡng gan, làm sáng mắt. Từ thời cổ đại, vị thuốc này là một trong những dược phẩm quan trọng trị các bệnh về mắt, gan, thiếu máu, nhiệt khí bốc lên dẫn đến các chứng bệnh đau mắt, lở loét ở viền mắt, sợ ánh sáng, chảy nước mắt, điều trị các chứng bệnh do suy nhược gan, thận dẫn đến 2 mắt mờ, nhìn sự vật không rõ. Trong thực tiễn trị bệnh qua các thời đại đã chứng minh được công hiệu trị bệnh của nhuy hạch là rất tốt. Trong Bản thảo cương mục đã ghi chép một phương thuốc trị bệnh về mắt vô cùng thần diệu, phương thuốc đó là: hoàng liên ở Tuyên Châu (nghiền nhỏ), nhuy hạch nhân (bỏ vỏ, nghiền nhỏ), 2 vị thuốc trên trộn đều, lấy 2 quả táo khô loại tốt, cắt phần cuống, bỏ hạt, để rỗng ruột, nhét đầy 2 loại thuốc bột trên vào ruột táo, lấy phần cuống táo vừa cắt đậy lại. Dùng bông mỏng gói lại, cho vào dụng cụ bằng bạc, cùng nửa bát nước trà to, dùng lửa thích hợp ninh đến khi táo có hình như quả trứng gà, sau đó lọc bỏ bã lấy nước cốt, đổ vào trong lọ cất trữ. Trong y học hiện đại đã nghiên cứu và chứng minh, nhuy hạch cũng đem lại kết quả tốt trong việc điều trị chứng viêm gan mạn tính, phù thũng.

Phương thuốc tham khảo

Trị chứng bệnh mờ mắt, nổi mụn ở mắt, mắt không thể nhìn xa, chảy nước mắt do tiếp xúc với gió: Xuân tuyết cao: nhuy hạch 62g (bỏ vỏ, ép bỏ dầu), óc 7.8g. Cả 2 vị thuốc đem nghiền nhỏ rồi trộn với 18g mật ong, dùng để nhỏ mắt. Phương thuốc khác: Bách điểm cao: nhuy nhân 9g (đã bỏ dầu), cam thảo, phòng phong, mỗi loại 18g, hoàng liên 15g. Trước tiên, đem 3 vị thuốc cam thảo, phòng phong và hoàng liên sắc lấy nước đặc, rồi cho tiếp nhuy nhân vào đun thành cao rồi nhỏ vào mắt mỗi ngày.

Trị mắt có vảy: nhuy hạch 1.5g (đã bỏ dầu), muối 0.3g, uống cùng với nước ấm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here