Nữ trinh thực

0
402
views
nu trinh tu

Nữ trinh thực hay còn gọi là nữ trinh tử, là loại quả của cây nữ trinh thuộc họ mộc tê (Oleaceae). Lý Thời Trân cho rằng: loài cây này giữa mùa đông rét buốt lạnh giá mà vẫn giữ được vẻ xanh tươi, giống như giữ gìn trinh tiết của người con gái, cho nên mới gọi là trinh nữ để miêu tả về phẩm chất đó. Bậc nhân sĩ thì ưa cái chất của nó, người thục nữ thì mộ cái danh của nó.

Bản kinh có viết: nữ trinh thực vị đắng, tính bình. Công hiệu chủ yếu là bổ khí tỳ, vị, cải thiện thể trạng suy nhược của tỳ, vị, từ đó bổ dưỡng ngũ tạng, làm cho tinh thần minh mẫn, giúp tiêu trừ hoặc làm thuyên giảm các loại bệnh. Dùng trong thời gian dài giúp thân thể tráng kiện, chân tay linh hoạt, kéo dài tuổi thọ.

Người xưa cho rằng, nữ trinh thực có thể nhập thận giải nhiệt, được xem là dược phẩm hữu hiệu trong việc bổ tinh. Nó còn có công hiệu làm cho tóc đen bóng và sáng mắt. Trong Bản thảo cương mục có giới thiệu một phương thuốc tên là “trinh nữ đan”. Tương truyền, chỉ cần dùng trong khoảng 10 ngày giúp cho tinh lực xung mãn, người già không còn thức dậy vào giữa đêm, tóc trắng chuyển thành đen. Ngoài ra, nó còn giúp nâng cao năng lực hoạt động cho lưng gối, tăng cường công năng của tạng phủ. Trong lâm sàng, nữ trinh thực còn được dùng để bổ dưỡng âm dịch của gan, thận, có lợi cho việc thanh trừ hư nhiệt, thích hợp cho chứng gan thận âm hư phát nhiệt, điều trị các chứng ù tai, lưng đau, di tinh, đầu óc quay cuồng, hoa mắt chóng mặt, cũng có thể trị chứng tóc bạc sớm, thị lực suy giảm, mắt mờ nhìn vật không rõ. Y học hiện đại đã nghiên cứu và chứng minh, nữ trinh tử có tác dụng khôi phục lượng bạch cầu bị giảm thiểu do hóa trị hoặc xạ trị gây ra. Tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch, thúc đẩy tế bào bạch huyết chuyển hóa thành tế bào có công năng miễn dịch.

Nữ trinh thực và cẩu kỷ tử, đều có tác dụng bổ gan, thận, được dùng để điều trị các chứng gan, thận âm hư. Điểm khác biệt về công dụng của 2 loại thuốc trên ở chỗ. Nếu nói về chức năng bổ dưỡng, cẩu kỷ tử có phần trội hơn, còn về công hiệu thanh trừ hư nhiệt nữ trinh tử lại có phần tốt hơn. Cẩu kỷ tử tính chất ôn hòa, có công hiệu nhuận phỏi; nữ trinh thực bổ mà không gây ngán, nhưng dược tính là hơi hàn.

Phương thuốc tham khảo

Bổ thận dương âm: lấy nữ trinh thực. bỏ phần cuống lá, ngâm với rượu 1 ngày đêm, sau đó bỏ vỏ, phơi nắng, nghiền nhỏ. Lấy một ít hạn liên thảo đun thành dạng cao, rồi cho bột nữ trinh thực vào nặn thành viên bằng hạt ngô. Mỗi buổi tối uống 100 viên với rượu, uống hơn 10 ngày sẽ có công hiệu tăng cường thể lực, không còn phải thức dậy lúc nửa đêm.

Trị phong nhiệt, mắt đỏ: dùng nữ trinh thực không hạn chế liều lượng, giã lấy nước đun thành dạng cao, cất trữ trong bình sạch, chôn dưới đất 7 ngày thì lấy ra, nhỏ vào mắt.

Trị nhiệt miệng, phù thũng: nữ trinh giã nát lấy nước ngậm trong miệng.

Trị các bệnh về mắt: dùng nữ trinh thực giã nát, thêm phác tiêu trộn đều, sau đó đắp quanh mắt là khỏi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here