Nữ ủy

0
243
views
ngoc truc

Nữ ủy còn có các tên gọi là ngọc trúc, ủy diểu, vĩ sâm…, là thân và gốc của cây ngọc trúc, họ bách hợp. Thường thu hoạch vào mùa thu, quấn thành bó nhỏ, phơi khô dùng làm thuốc.

Bản kinh có viết: nữ ủy vị ngọt, tính bình. Chủ trị các chứng bệnh như cảm nhiệt cấp tính, đột nhiên sốt cao, vận động khó khăn. Còn có thể trị các bệnh do phong thấp gây nên như cơ bắp nổi cục, bồi bổ các chứng bệnh nội hư như hụt hơi, tim đập nhanh, tứ chi mấy cảm giác lạnh, thân thể mềm nhũn, bủn rủn… Dùng lâu dài có thể loại bỏ những vết nám, giúp cho da dẻ mềm mại. Ngoài ra, còn giúp cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái, kéo dài tuổi thọ.

Đông y cho rằng, nữ ủy vị ngọt, tính bình, chất mềm tính nhuận, thích hợp đối với việc dưỡng âm nhuận táo, có thể trừ phong, thanh nhiệt, bồi bổ cơ thể. Ngoài ra, còn có thể bổ dưỡng khí huyết, máu được bồi bổ giúp cho nhan sắc tươi nhuận, khí huyết được củng cố, bệnh tật không thể xâm nhập vào cơ thể. Do đó, trước hết nữ ủy là vị thuốc tốt để bồi bổ cơ thể. Tam quốc chí – Phàn A truyện có ghi lại câu chuyện uống một thang thuốc nữ ủy có thể làm cho con người trường thọ. Thần y Hoa Đà là thần dạy của Phàn A, một lần lên núi hái thuốc, nhìn thấy một vị thần tiên đang ăn nữ ủy. Thế là ông đích thân thử nghiệm, đồng thời đem phương pháp này truyền cho học trò của mình là Phàn A. Phàn A đã dùng phương thuốc nữ ủy này mà sống tới hơn 100 tuổi. Câu truyện trên cũng đã chứng minh rằng, nữ ủy có tác dụng làm cho nhan sắc tươi tắn, kéo dài tuổi thọ.

Y học lâm sàng hiện đại thường dùng nữ ủy để dưỡng âm nhuận phế, ích vị sinh tân, còn dùng để trị các tổn thương ở phổi, dạ dày, ho khan, miệng lưỡi khô. Tuy nhiên, tác dụng của nữ ủy khá chậm, phải dùng trong thời gian dài mới thấy hiệu quả. Y học hiện đại đã nguyên cứu và chứng minh rằng: thân, gốc và quả của nữ ủy có tác dụng rất tốt, có thể phòng trừ được chứng thiếu máu cơ tim, hạ mỡ máu, đường máu. Cũng có thể dùng riêng nữ ủy hoặc cũng có thể kết hợp với các loại dược liệu khác, có tác dụng trị liệu rõ rệt đối với các bệnh tim do phong thấp, bệnh ở động mạch vành, bệnh tim phổi do tâm lực suy kiệt gây nên.

Phương thuốc tham khảo

Chủ trị về ngũ tạng, ích tinh, làm ấm lưng và chân, diệt các loại giun: lấy nữ ủy và lá chế thành thuốc bột để dùng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here