Nữ uyển

0
238
views

Nữ uyển cũng được gọi là bạch uyển, dương tu thảo, thuộc nhóm thực vật họ cúc. Vì nó là tử uyển sắc trắng, hơn nữa phần gốc mềm như thân người con gái, cho nên có tên gọi như vậy.

Nữ uyển vị cay, tính ôn. Chủ trị phong hàn xâm nhập vào cơ thể gây ra cảm lạnh, tả, tiêu chảy, kiết lỵ, co giật và các chứng bệnh hàn nhiệt.

Đông y cho rằng, nữ uyển vị cay cho nên có thể phát tán, tính ôn có thể trung hòa, màu trắng quy về phế kinh. Vì thế, có thể phát tán phong hàn, trung hòa lợi tiểu, ôn phế hóa đờm… Trị các chứng bệnh hàn nhiệt, như: triệu chứng ngoại cảm, sốt, sợ lạnh, phong tà khiến cho cơ thể bị cảm lạnh. Đồng thời còn có thể hóa thấp hòa vị, được dùng để chữa các chứng bệnh do tà thấp tích tụ như tả, tiêu chảy, kiết lỵ, sôi bụng, các bệnh chứng do tỳ vị hư nhược gây ra. Ngày nay trong lâm sàng, nữ uyển được dùng nhiều để chữa chứng bệnh như tiêu chảy, bụng sôi và kiết lỵ cho thấy hiệu quả tốt. Trong Bản kinh có nói, cũng có thể sử dụng nó để chữa co giật, giúp ôn phế hòa đờm.

Nữ uyển còn có công hiệu thần kỳ mà hiếm người biết đến, đó là chức năng hoạt huyết, dẽo cơ, được dùng làm mỹ phẩm. Danh y Cát Hồng đã từng phát minh ra nữ chân tán, tức là dùng hai vị thuốc hoàng đan, nữ uyển nghiền nhỏ, dùng 0.1g uống với giấm mỗi ngày 2 lần đều được. Tôn Tư Mạo trong cuốn Thiên kim phương có dùng phương thuốc này để làm rượu uống, cho rằng nam giới uống 10 ngày, uống giới uống 20 ngày thì màu đen sẽ tiết ra khi đại tiện. Trong Danh y luật có ghi chép câu chuyện như sau: tương truyền thời Tống có một cô con gái đẹp nghiêng nước nghiêng thành, sau khi được gã bán, vì cảm thấy cuộc sống gò bó nên cả ngày buồn chán đến mức lâm bệnh, sắc mặt biến thành màu đen. Nhà chồng cô liền mời hàng trăm thầy thuốc mà cũng vô hiệu. Về sau, một đạo sĩ kê cho cô gái đó đơn thuốc có tên nữ chân tán, uống vài ngày bệnh đã khỏi, một tháng sau sắc mặt cô dần trắng mịn trở lại. Do phương thuốc này hao tiết phế khí quá nặng, nên người ngoài 30 tuổi không nên sử dụng.

Phương thuốc tham khảo

Trị ho, hen suyễn: nữ uyển, lộ biên kinh mỗi loại 25g, kim tiền điếu bạch mễ 15g. Nẫu hỗn hợp trên và uống.

Trị mặt đen: nữ uyển, hoàng đan mỗi loại một ít, nghiền nhỏ, uống với rượu trắng. Nam uống 15 ngày, nữ uống 10 ngày. Khi đại tiện sẽ bài tiết sắc tố đen ra ngoài.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here