Ong

0
252
views

Phong tử tức là ấu trùng của con ong, sinh trưởng trong tỳ của con ong, nhìn bên ngoài giống như cái kén tằm, có màu trắng, lấy phần đầu và chân chưa trưởng thành làm dược liệu, cũng có thể dùng dầu sao hay nướng lên để ăn.

Bản kinh có viết: ong vị ngọt, tính bình. Chủ trị tà khí xăm nhập vào cơ thể gây nên những cơn đau đầu và những cơn đau phát tác nhiều lần. Điều trị những triệu chứng bệnh trong thời gian dài không thuyên giảm, cải thiện tình trạng cơ thể suy nhược, gầy yếu, bổ ích trung khí, thúc đẩy công năng của tỳ vị. Dùng lâu dài giúp sắc mặt tươi trẻ, da dẻ sáng bóng, đẩy lùi quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Trong đó, ấu trùng của những con ong vàng lớn có công dụng chủ trị khối u trong bụng; còn ấu trùng của loài ong đất có công dụng điều trị chứng viêm da, vùng da mềm hoặc những vết thương cấp tính trong nội tạng, những vết sưng tấy kèm theo mủ.

Lý Thời Trân đã từng nói: ong mật có 3 loại: một loại làm tổ trong rừng hoặc trong hang đất là ong hoang; được con người nuôi dưỡng gọi là ong nhà. Cả 2 loại này có thể đều nhỏ và có màu hơi vàng, mật có vị ngọt đậm, màu sắc đẹp. Còn có 1 loại khác chỉ làm tổ trên những dãy núi cao, gọi là ong đá. Loại ong này có màu đen như ruồi trâu, mật của nó có vị chua, màu đỏ. 3 loại ong này đều có ong chúa. Trong cuốn Phong ký của Vương Nguyên có viết rằng: nơi mà ong chúa ở, bầy ong không dám lui tới. Nếu mất ong chúa bầy ong sẽ tan tác mà chết. Chúng gây mật ở tỳ cho nên gọi là tỳ mật. Lấy mật thì không nên lấy nhiều, vì như vậy sẽ làm cho ong đói không thể sinh sản được nhiều mật, cũng không thể lấy ít, vì sẽ làm ong lười biếng, không gây mật. Ấu trùng sinh trưởng trong túi mật, có sắc trắng như hình con nhộng. Người Lĩnh Nam lấy ấu trùng ong rang với dầu để ăn.

Ấu trùng ong tính bình nhưng hơi lương, có công dụng trừ phong thanh nhiệt, bổ tỳ, dưỡng huyết, hóa ứ, sinh cơ và giải độc. Vì tính mát có thể thanh nhiệt, cho nên được dùng để điều trị chứng đau đầu do phong hỏa dẫn đến. Vì vị ngọt nên có thể bổ tỳ dưỡng huyết, làm cho khí huyết toàn thân đầy đủ, cho nên dùng để điều trị chức năng tỳ vị không tốt, thân thể suy nhược, gầy gò, cơ thể không đủ khí huyết. Ngoài ra, nó còn có thể giải độc, phòng trừ những trùng độc trong cơ thể.

Chủng loại của ong không giống nhau nên công hệu cũng không đồng đều. Ong vàng loại lớn lấy bổ tỳ ích khí là công hiệu chính, có thể tị các chứng đau ở vùng bụng, suy nhược tỳ vị, còn ong đất lại lấy công hiệu thanh nhiệt giải độc là chính, có thể trị các chứng mụn nhọt.

Phương thuốc tham khảo

Trị chứng lông mày rụng, da thịt lở loét: dùng mật ong, hồ phong, hoàng phong (tất cả cùng sao lên), hùng hoàng (nấu qua với giấm), mỗi loại 0.3g, ô xà, bạch hoa xà (tất cả đem ngâm rượu, bỏ vỏ, nướng khô), bọ cạp (bỏ đất, sao qua), bạch cương tàm (sao qua), đan sa, mỗi loại 31g, địa long (bỏ đất, sao qua); 15,6g thằn lằn (toàn bộ sao qua), rết chân đỏ (toàn bộ, sao qua), mỗi loại 15 con, long não 1.5g. Các vị thuốc trên nghiền nhỏ, mỗi lần dùng mật ong pha với nước ấm uống 1g, mỗi ngày dùng 3-5 lần.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here